web analytics

ChatGPT là gì? Cách sử dụng ChatGPT?

Rate this post

ChatGPT là gì? Cách sử dụng ChatGPT?

ChatGPT là gì? Cách sử dụng ChatGPT?
ChatGPT là gì? Cách sử dụng ChatGPT?

Mới đây, OpenAI đã phát hành ChatGPT, 1 sản phẩm chatbot AI nguyên mẫu của công ty đã thu hút được nhiều sự chú ý của công chúng nhờ khả năng trả lời các câu hỏi được đặt ra cực kì chi tiết như một con người thực sự vậy – ví dụ như là soạn thảo hợp đồng giữa nghệ sĩ và nhà sản xuất và hay đến cả viết code một cách chi tiết — 1 điểm sáng mà có thể cách mạng hóa cách mọi người sử dụng công cụ tìm kiếm bằng cách không chỉ cung cấp các liên kết để người dùng sàng lọc mà còn bằng cách giải quyết các vấn đề phức tạp và trả lời các câu hỏi phức tạp.

Tính năng của OpenAI Chatbot – ChatGPT

Chatbot được vận hành bởi AI này là 1 phần mềm được lập trình với khả năng tái tạo lại khả năng trả lời câu hỏi của con người, được công bố với công chúng vào ngày 30 tháng 11 thông qua website của OpenAI, và dù đang trong giai đoạn thử nghiệm, người dùng vẫn có thể đăng ký và sử dụng ChatGPT miễn phí.

ChatGPT sử dụng công nghệ ngôn ngữ GPT-3.5 – một mô hình trí tuệ nhân tạo lớn do OpenAI tạo ra đã được tích hợp trên một lượng lớn dữ liệu văn bản từ nhiều nguồn khác nhau.

Con Bot này tự hào có khả năng định dạng đối thoại cho phép người dùng cung cấp cả hướng dẫn đơn giản và phức tạp mà ChatGPT được đào tạo để nghe theo và cung cấp phản hồi chi tiết – công ty hứa hẹn rằng nó thậm chí có thể trả lời các câu hỏi theo sau và thừa nhận khi nó mắc lỗi.

Đáng chú ý nhất, ChatGPT đã có thể tạo ra những đoạn mã Python phức tạp và viết các bài luận cấp đại học khi được đưa ra câu hỏi – làm dấy lên lo ngại rằng công nghệ như vậy có thể thay thế nhân công như nhà báo hoặc lập trình viên trong tương lai.

Tính năng của AI Chatbot – ChatGPT
Tính năng của AI Chatbot – ChatGPT

Tuy nhiên AI này cũng có những hạn chế, bao gồm cơ sở kiến ​​​​thức được tích hợp kết thúc vào năm 2021, xu hướng đưa ra câu trả lời sai, liên tục sử dụng các cụm từ giống nhau và khi được cung cấp một phiên bản của câu hỏi, bot tuyên bố rằng nó không thể trả lời câu hỏi đó, nhưng khi được cung cấp một câu hỏi điều chỉnh với ý tương tự thì nó lại trả lời được

Nhiều nhân vật lớn trong thế giới công nghệ đã bày tỏ sự ngạc nhiên của họ với ChatGPT, chẳng hạn như Giám đốc điều hành Box Aaron Levie, người đã tweet về phần mềm mang đến cái nhìn thoáng qua về tương lai của công nghệ và cách “mọi thứ sẽ khác đi trong tương lai”.

Theo Giám đốc điều hành Sam Altman, phần mềm này đã đạt mốc một triệu người dùng vào thứ Hai, chưa đầy một tuần sau khi ra mắt.

Vào Chủ nhật, Elon Musk đã tweet rằng anh ấy phát hiện ra OpenAI đang truy cập cơ sở dữ liệu của Twitter để đào tạo ChatGPT, vì vậy anh ấy đã tạm dừng nó ngay lập tức vì OpenAI không còn phi lợi nhuận và nguồn mở nữa, nó sẽ trả tiền cho thông tin này trong tương lai .

Mặc dù ChatGPT là miễn phí để sử dụng, nhưng trong một câu trả lời trên Twitter cho Musk vào thứ Hai, Altman đã tuyên bố rằng chi phí cho mỗi cuộc trò chuyện có thể là vài đồng, dẫn đến một cuộc thảo luận về tương lai của việc kiếm tiền từ nền tảng này.

Open AI là gì?

Open AI là gì?

OpenAI là một công ty phi lợi nhuận được thành lập để nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, được thành lập vào năm 2015 bởi Altman, Musk và các nhà đầu tư khác ở Thung lũng Silicon. Vào năm 2015, OpenAI đã thay đổi trạng thái của mình thành một công ty “có giới hạn lợi nhuận”, nghĩa là nó cắt giảm lợi nhuận từ các khoản đầu tư khi vượt quá một điểm nhất định. Musk đã rời khỏi hội đồng quản trị vào năm 2018 do xung đột lợi ích giữa OpenAI và nghiên cứu lái xe tự hành đang được thực hiện với Tesla. Tuy nhiên, anh ấy vẫn là một nhà đầu tư và chia sẻ sự phấn khích của mình đối với việc ra mắt ChatGPT. “ChatGPT tốt đến đáng sợ,” anh ấy nói. ChatGPT không phải là chatbot AI đầu tiên được tạo ra. Một số công ty như Microsoft đã tham gia vào thế giới chatbot nhưng chưa đạt được nhiều thành công. Bot của Microsoft, Tay, được ra mắt vào năm 2016 và theo The Verge, người dùng Twitter đã dạy cho nó những luận điệu sai trái và phân biệt chủng tộc trong vòng chưa đầy 24 giờ – cuối cùng dẫn đến sự sụp đổ của nó. Meta đã thử sức mình trong thế giới chatbot khi phát hành BlenderBot 3 vào tháng 8. Tuy nhiên, giống như Tay, bot này đã bị chỉ trích vì lan truyền thông tin phân biệt chủng tộc, bài Do Thái và sai lệch, chẳng hạn như tuyên bố rằng Donald Trump đã thắng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo Mashable. Để tránh những loại bê bối này, OpenAI đã sử dụng API kiểm duyệt – một hệ thống kiểm duyệt dựa trên AI được đào tạo để hỗ trợ các nhà phát triển xác định xem ngôn ngữ có vi phạm chính sách nội dung của OpenAI hay không – chính sách này chặn thông tin không an toàn hoặc bất hợp pháp – Tuy nhiên thì OpenAI vẫn thừa nhận rằng có vẫn còn sai sót trong quá trình kiểm duyệt của họ và nó không chính xác 100%.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình, hi vọng các bạn đã có thêm một chút thông tin về sản phẩm trí tuệ nhân tạo tốt đến đáng sợ này, hãy đừng chần chừ và lên ngay website của Open AI để thử nghiệm ngay AI ChatGPT để làm bài tập về nhà, viết bài tiểu luận hay hỏi tất cả những câu hỏi trên trời dưới đất cho mình đi nhé!

Nguồn: Forbes


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các phương tiện media khác của QMTech
Youtube: Voi review
Tiktok: Vinh Vunvo

Bài viết liên quan