Cần làm gì khi bạn bị lộ mật khẩu do rò rỉ dữ liệu

5/5 - (1 bình chọn)

Hôm nay, QM Tech sẽ hướng dẫn các bạn những bước bạn cần làm để bảo vệ bản thân khi bạn bị lộ mật khẩu trong một cuộc rò rỉ dữ liệu

Ngày nay, nếu như mật khẩu hay thông tin đăng nhập của bạn đã bị lộ ra trong một cuộc rò rỉ dữ liệu, bạn thường sẽ được biết về điều đó: Apple, Google, trinh duyệt web sẽ đều cảnh báo bạn nếu như thông tin họ đang lưu trữ cho bạn bị rò rỉ ra ngoài. Vậy câu hỏi tiếp theo sẽ là: Bạn cần làm gì?

Tuy việc bạn cần làm gì sẽ khác nhau theo nhiều tình huống, vẫn sẽ có các bước cơ bản mà bạn luôn có thể làm theo để đảm bảo những tài khoàn của bạn vẫn đang bảo mật an toàn và chặt chẽ khỏi người truy cập khác. Hãy hành động đủ nhanh, và sẽ có một cơ hội tốt là bạn sẽ giảm thiểu được hậu quả khi mà bạn bị lộ mật khẩu.

Thay đổi mật khẩu khi bị rò rỉ dữ liệu

Có thể thấy, đây là một điều khó rõ ràng, nếu như bạn đã bị lộ mật khẩu, điều ngay tiếp đó bạn muốn làm đó chính là thay đổi nó trước khi bất kì ai có thể lợi dụng việc này. Đây là bước đầu tiên bạn cần phải làm, và bạn không muốn mất quá lâu để thực hiện nó đâu nhé. Với bất kì tại khoản nào chịu tác động từ việc bạn bị lộ mật khẩu, bạn sẽ không có quá nhiều khó khăn để tìm chúng trên màn hình trong ứng dụng hay trên trang mà bạn cần thay đổi mật khẩu.

Hãy nhớ một quy luật cho việc cài đặt mật khẩu như sau: đảm bảo rằng mật khẩu của bạn là bất khả thi để người ngoài đoán được và đồng thời phải là khả thi để bạn nhớ được. Theo mình nghĩ, điều sau là kém quan trọng hơn vì ngày nay, bạn có rất nhiều công cụ có thể lưu trữ mật khẩu cho bạn.

VÍ dụ như nếu bạn đang sử dụng phần mềm Quản lý Mật khẩu (Password Manager) hay trình duyệt để sắp xếp những thông tin đăng nhập của bạn, bạn hãy tự tin cài đặt những mật khẩu thật mạnh nhé. Sự kết hợp của chữ, số và ký tự đặc biệt là những gì mình recommend để tạo ra một mật khẩu chắc chắn nhé.

Thay đổi mật khẩu của bạn khi bị rò rỉ dữ liệu
Hãy thay đổi mật khẩu của bạn khi bị rò rỉ dữ liệu

Và bạn cũng cần chú ý, nếu như bạn tìm thấy tính năng Xác Thực 2 Yếu Tố (2FA) mà đa phần là sẽ có tính năng này thì hãy bật nó lên nhé: Bật nó lên tức là bạn cần một đoạn code được tạo ra một cách ngẫu nhiên cùng với thông tin đăng nhập của bạn để có thể vào được tài khoản của bạn. Một khi bạn đã bật tính năng 2FA này, bạn có thể giúp những tài khoản của mình an toàn và bảo mật kể cả khi mật khẩu của bạn có chẳng may bị lộ ra, bởi lẽ vẫn cần một bước xác thực nữa để đăng nhập vào tài khoản của bạn.

Đăng xuất khỏi tất cả các thiết bị khi bạn bị lộ mật khẩu

Sau khi bạn đã xong với việc thay đổi mật khẩu, đã đến lúc bạn phải đăng xuất khỏi tất cả các thiết bị kết nối tới tài khoản của bạn. Nếu như có ai đó đã xâm nhập vào tài khoản của bạn khi bạn bị lộ mật khẩu, khả năng cao là chúng sẽ có thể tiếp tục đăng nhập vào tài khoản của bạn trong một thời gian dài – nhiều ứng dụng và trang không có chức năng tự động đăng xuất người dùng ra khi thay đổi mật khẩu.

Điện thoại, trình duyệt web hay tất cả những thứ gì đang được đăng nhập tự động một cách tiện lợi, giúp bạn đỡ tốn thời gian trong việc đánh lại mật khẩu của mình vào mỗi lần đăng nhập. Tuy nhiên, dù việc này giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn, nó không có nghĩa là những kẻ xâm nhập nên được phép ở trong tài khoản của bạn nhé.

Đăng xuất khỏi các thiết bị khi bị lộ mật khẩu
Đăng xuất khỏi các thiết bị khi bị lộ mật khẩu

Việc bạn đăng xuất hàng loạt như thế nào là phụ thuộc vào ứng dụng hay trang mà bạn đang sử dụng, nhưng đa phần các tài khoản điện tử có hỗ trợ cho việc đăng xuất hàng loạt trên nhiều thiết bị khá dễ dàng. Lấy Netflix làm ví dụ, bạn chỉ cần vào Account trên website của Netflix, rồi chọn Sign out of all devicces. Sau đó xác nhận quyết điịnh và việc đăng nhập mới lại sẽ cần được thực hiện ở tất cả các thiết bị đang sử dụng tài khoản của bạn.

Kiểm tra các ứng dụng bên thứ 3 khi bị rò rỉ dữ liệu

Bạn thường sẽ không nhận ra điều này, nhưng những tài khoản điện tử của bạn thường sẽ được kết nối tới rất nhiều ứng dụng và dịch vụ bên thứ 3 – thử nghĩ về chiếc desktop bạn dùng để gửi email ở công ty đang đăng nhập vào tài khoản Outlook của bạn, hay ứng dụng hẹn hò nào đó có quyền truy cập vào tài khoản Instagram của bạn nữa.

Kể cả khi những tài khoản điện tử cuả bạn đã bị lộ mật khẩu, những ứng dụng bên thứ 3 vẫn sẽ được kết nốt, kể cả khi bạn đã đổi mật khẩu hay cả khi bạn đã đăng xuất ra khỏi các thiết bị. Những thành phần với ý đồ không tốt thường lợi dụng điều này làm thành một con đường đến tài khoản của bạn đó.

Kiểm tra các ứng dụng bên thứ 3 khi bị lộ mật khẩu nhé
Kiểm tra các ứng dụng bên thứ 3 khi bị lộ mật khẩu nhé

Do đó, bạn hoàn toàn có thể ngắt kết nối những ứng dụng này một cách dễ dàng, và một lần nữa, cách thực hiện sẽ khác nhau tùy thuộc vào ứng dụng và trang bạn đang sử dụng. Lấy ví dụ bạn dùng Twitter, bạn hãy tìm phần Connected apps page trên website để thấy tất cả những gì đang có quyền truy cập vào tài khoản Twitter của bạn – nhấn bất kì cái nào trong danh sách đó và chọn Revoke app permissions để xóa nó đi nhé.
Sau đó, hãy nhớ kiểm tra qua các ứng dụng và trang khác bạn hay sử dụng để lọc ra những ứng dụng và dịch vụ bên thứ 3 độc hại có khả năng gây nguy hại đến an toàn của bạn nhé.

Kết luận về việc bị lộ mật khẩu và rò rỉ dữ liệu

Có thể thấy, trông thời đại của công nghệ số và hiện đại hóa như hiện nay, việc sử dụng ngày càng nhiều tài khoản và thiết bị điện tử mới sẽ khiến việc bị lộ mật khẩu và rò rỉ dữ liệu của người dùng là khó có thể tránh khỏi.

Do đó, hãy chuẩn bị cho mình một mật khẩu thật mạnh, và làm theo những bước hướng dẫn trên của QM Tech để bảo vệ thông tin cá nhân của mình khi bạn bị rò rỉ dữ liệu nhé.

QM Tech cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết của chúng mình, chúc các bạn có một ngày làm việc và học tập hiệu quả

Nguồn: Gizmodo


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.

Bài viết liên quan

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo