web analytics

Cách tránh sao nhãng khi làm việc tại nhà

Rate this post

Hôm nay, QM Tech sẽ hướng dẫn các bạn cách để tránh sao nhãng, tăng độ tập trung, cũng như tăng hiệu quả làm việc trong bối cảnh Work From Home hay làm việc tại nhà đang vô cùng phổ biến nhé..

Cá nhân mình, mình đã làm việc tại nhà được gần 5 năm rồi. Minh cũng có một đống các tài khoản để xem phim như Netflix, AmazonPrime, Disney+, một dàn PC khủng bố, một cái máy PlayStation và rất rất nhiều sách. Đồng thời, mình cũng có một ông bạn cùng phòng đôi khi cũng làm việc ở nhà và hoàn toàn có thể cùng mình tận hưởng những thứ kể trên.

Điều mình muốn nói là tại nhà mình, có hàng trăm thứ có thể gây sao nhãng cho bản thân. Và mình chắc chắn là đối với các bạn cũng vậy. Có thể thứ làm bạn mất tập trung sẽ khác với mình, những vẫn sẽ là tác nhân sao nhãng. Và, như nhiều người đi  làm khác, bạn mất cả một cuộc đại dịch để phát hiện ra rằng những tác nhân gây sao nhãng ở nhà này khó tránh thế nào (chưa kể làm việc cũng có rất nhiều thứ khiến bạn mất tập trung rồi nêu sbanj không cẩn thận – những email được gửi liên túc có thể thấy bạn đang làm việc rất lâu nhưng lại chẳng hoàn thành được việc gì cả)

Và tất nhiên, có những ứng dụng cho hiệu quả làm việc và quản lý thời gian. Nhưng tin mình đi, nó không đủ sức mạnh để giữ bạn khỏi tiếng mời gọi của Tiktok, hay chú chó của bạn cũng không tự chơi với mình nó đâu. Do đó, bản thân bạn cần phải củng cố sự tập trung cho mình

Đừng tránh sao nhãng, hãy chấp nhận nó

Bước đầu tiên trong việc giảm thiểu sao nhãng lại chính là chấp nhận rằng bạn có thể bị mất tập trung vì bản tính của con người là thế, và hoàn toàn ổn để bạn như vậy.

Ví dụ, nếu như có ai đó cứ tiếp tục ngủ nướng và ấn nút dừng 9 lần liên tục trên đồng hồ báo thức trước khi thức dậy thực sự. Những người ngủ nướng thường xuyên sẽ biết cách để vượt qua điều này đó là giữ đồng hồ báo thức thật xa khỏi giường – phải đứng dậy và đi lại để tắt báo thức, vô hình chung sẽ làm bạn tỉnh ngủ.

Và, bạn có thể làm y hệt với những tác nhân gây sao nhãng – hãy tự làm sao nhãng bản thân khỏi thứ làm sao nhãng bạn.

Ví dụ điểm yếu của bạn là TV, và bạn chuẩn bị “nghỉ một chút” để xem TV, và mình cá là bạn sẽ nghỉ trong vòng hơn 3 tiếng đó. Vì vậy, lời khuyên của mình đó là nếu như bạn biết kiểu gì mình cũng cần xem TV, hãy cứ xem nó, nhưng phải xem thật đúng cách nhé. Đừng ngồi xem liên tục 2 Season của StrangerThing mà bạn không thể dừng lại được, thay vào đó, thử xem một bộ phim tài liệu trong vòng 10 phút về cấu tạo của ô tô, hay xem một tập phim How I Met Your Mother trong vòng 20 phút để giải trí, thay vì tốn cả buổi chiều ngồi trên ghế sofa.

Tiếp đó, nếu như điểm yếu của bạn là một ứng dụng điện thoại cụ thể. Bạn cần làm sao nhãng nó bằng một rào cảo nó đó với chiếc điện thoại của bạn. Chẳng hạn như bạn rất muốn xem TikTok, nhưng deadline của bạn là ngày mai rồi, hay bạn có thể để điện thoại của mình ở một căn phòng khác, và bạn sẽ rất lười để đi lấy nó chỉ để giải trí

Đó, là những ví dụ cơ bản mà các bạn có thể áp dụng phương pháp này nhé.

Đặt giới hạn hàng ngày để tránh sao nhãng

Nhưng, không phải ai cũng có được kỷ luật vững vàng như vậy, hay có một công việc cần sử dụng điện thoại rất nhiều. Bạn có thể thay thế phương pháp đó bằng cách đặt những giới hạn hàng ngày cho các ứng dụng cụ thể cả trên iOS và Android.

Giới hạn hàng ngày trên Android

Tránh sao nhãng trên Android
Tránh sao nhãng trên Android

 

Giới hạn hàng ngày trên Android
Giới hạn hàng ngày trên Android
 • Vào Settings > Digital Wellbeing & Parental Controls
 • Nhấn biểu đồ
 • Chọn Set Timer ở cạnh ứng dụng bạn cần giới hạn
 • Chọn giới hạn thời gian bạn cần, nhấn Set

Giới hạn hàng ngày trên iOS

 

Tránh sao nhãng trên iOS
Tránh sao nhãng trên iOS

 

Giới hạn hàng ngày trên iOS
Giới hạn hàng ngày trên iOS
 • Vào Settings > Screen Time
 • Đảm bảo Screen Time đã được bật
 • Vào App Limits
 • Nhấn Add Limits
 • Chọn những ứng dụng bạn muốn giới hạn
 • Nhấn Next
 • Chọn thời gian giới hạn bạn muôn
 • Nhấn Add

Cuối cùng, nếu như các bạn có một người bạn cùng phòng, bạn có thể nhờ họ nhẹ nhàng nhắc nhở bạn khi thấy bạn đang bị sao nhãng khỏi công việc của mình nhé.

Đặt lịch cho tất cả mọi thứ để tránh sao nhãng

Khi đang trong quá trình phục hồi khỏi một tai nạn vài năm trước, bác sĩ của mình dặn mình không chỉ cần nghỉ ngơi thường xuyên khi làm việc tại nhà, mà còn phải sắp xếp lịch nghỉ ngơi và bám theo lịch trình đó sát nhất có thể. Điều đó cũng cần phải áp dụng với làm việc nhà, đi dạo, hay ăn uống, tất cả những thứ thậm chí không phải là công việc.

Là một người khá quan tâm tới sức khỏe bản thân, mình cũng đã bám theo lịch trình này sát nhất có thể và thực sự, mình nhận được một kết quả kì lạ: Mọi thứ mình làm đều hiệu quả hơn rất nhiều, mình giặt đồ được nhiều hơn, mình có thêm thời gian nấu ăn, đi ngủ, và hiệu quả làm việc của mình cũng đã tăng lên rất nhiều. Hóa ra, đây là một phương pháp quản lý thời gian đã được chứng minh hiệu quả từ rất lâu rồi.

Điểm đáng chú ý ở đây đó chính là giờ nghỉ ngơi là cần có, nên hãy để nó vào lịch trình của bạn. Và, hãy thực sự sắp xếp lịch trình cho tất cả, nhấn mạnh là tất cả mọi thứ trong cuộc sống của bạn, từ cuộc gọi cho bố mẹ, hay thời gian nghỉ chơi game.

Và đừng quên sắp xếp thời gian thừa để giải quyết những vấn đề bất ngờ phát sinh nữa nhé.

Kết luận về việc tránh sao nhãng khi làm việc tại nhà

Nhìn chung, để tránh mất tập trung khi làm việc ở nhà, bạn cần phải tránh mất tập trung khi sống ở nhà đã, trừ khi bạn có một công việc yêu cầu bạn phải có mặt 24/7, đảm bảo bạn hãy có thời gian nghỉ ngơi, hay đối với giờ ăn, giờ ngủ, giờ cho gia đình, giờ ở một mình nhé. Bạn không thể làm tốt trong công việc nếu như bạn không làm tốt trong cuộc sống đâu nhé.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình, chúc các bạn có một ngày làm việc vui vẻ và hiệu quả!

Nguồn: The Verge


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.

Bài viết liên quan