web analytics

Cách tìm kiếm nhạc từ phim, chương trình và quảng cáo

Rate this post

Cách tìm kiếm nhạc từ phim, chương trình và quảng cáo

Ngày nay, âm nhạc luôn ở xung quanh chúng ta, và nếu như chúng ta tình cờ được nghe thấy 1 âm thanh mà mình thích – như trong 1 quảng cáo, 1 bộ phim hay 1 chương trình TV – thì bạn sẽ muốn được biết tên của bài nhạc đó là gì. Hoặc bạn cũng có thể cứ có 1 giai điệu mắc kẹt ở trong đầu mà bạn cần 1 cái tên để nghe lại nó. May mắn thay, nhờ vào phép thuật của những dịch vụ điện tử hiện nay ở ngay đầu ngón tay của chúng ta, có được 1 câu trả lời sẽ không phải là quá khó.

Ứng dụng tìm nhạc

Có rất rất nhiều những ứng dụng tìm kiếm nhạc mà bạn có thể lựa chọn từ nếu như bạn muốn và cần tìm kiếm 1 bản nhạc cụ thể, và nó sẽ có kết quả chỉ sau vài giây – cho dù là có những đoạn hội thoại hay những âm thanh nền khác chơi đè trên nó. Bạn sẽ muốn có 1 vài lựa chọn để lựa chọn từ trong những lúc mà bạn cần loại dịch vụ này nhé.

Có thể nói, điện thoại Google Pixel là rất giỏi trong việc này, nhờ widget Now Playing trên màn hình khóa được đi kèm. Từ trong Settings, chọn Sound and vibration và Now Playing. Bật điều khiển Identify songs playing nearby ở trên màn hình khóa để tìm kiếm những bài hát mà điện thoại của bạn có thể nghe được. Kích hoạt Show search button on the lock screen để có 1 lựa chọn tìm kiếm thủ công nữa, và chọn Now Playing History để giữ ghi chú của những bài hát khác nhau.

Ứng dụng tìm kiếm nhạc
Ứng dụng tìm kiếm nhạc

Còn ở trên iOS, Shazam giờ đã được tích hợp vì Apple sở hữu nó rồi: Mở Control Center, và nhấn nút Shazam khi bạn cần nhận diện 1 bài hát. Nếu như bạn không thể thấy nút bấm đó, chọn Control Center từ trong phần Settings và thêm Music Recognition. Shazam cũng sẽ xuất hiện như 1 ứng dụng riêng lẻ ở trên Android.

1 ứng dụng khác cũng sở hữu khả năng này đó SoundHound, thứ là miễn phí để tải cho cả Android và iOS: tìm kiếm tên và nghệ sĩ cho 1 bài hát chỉ đơn giản với 1 thao tác nhấn vào nút Search, và bạn còn có thể hát hay chỉ nhái lại giai điệu mà bạn nhớ. Bạn cũng có thể lấy sự trợ giúp từ Google Assistant hay Siri nữa, đơn giản bằng cách nói What’s this song? Trong khi bài hát đang được phát ở nền.

Tìm kiếm nhạc từ phim, tìm kiếm nhạc từ quảng cáo trên cơ sở dữ liệu

Ứng dụng có lẽ sẽ không phải lúc nào cũng hoạt động, và cũng không thể được sử dụng trong mọi tình huống được, như khi bạn đang ở trong 1 rạp chiếu phim chẳng hạn – nhưng bạn vẫn sẽ có những lựa chọn khác để tìm kiếm nhạc. Có những cơ sở dữ liệu khá là chi tiết ở trên web.

Ví dụ nhiw TV Advert Music chẳng hạn, nó có thông tin của 1 loạt các bài nhạc từ các quảng cáo khác nhau, với những tác phẩm mới nhất được cập nhật lên đầu của danh sách. Nếu như bạn không thấy ngay lập tức thứ mà mình đang tìm kiếm, hãy thử tìm tên thương hiệu quảng cáo nhé. Thêm vào đó cũng là Adtunes, thứ mà được hướng tới trợ giúp cộng đồng nhiều hơn: bạn có thể đăng tải tìm trợ giúp từ 1 forum và 1 người nào đó biết nó sẽ trả lời cho bạn hoặc tìm kiếm từ những bài đăng trước đó.

Tìm kiếm nhạc từ phim, tìm kiếm nhạc từ quảng cáo trên cơ sở dữ liệu
Tìm kiếm nhạc từ phim, tìm kiếm nhạc từ quảng cáo trên cơ sở dữ liệu

Tunefind cũng là 1 lựa chọn đáng tin cậy khác, và trang web này còn hỗ trợ cả chương trình TV, phim và trò chơi điện tử. Cơ sở dữ liệu này là khổng lồ, và bạn sẽ có lựa chon để lướt qua những gì mà mọi người đã tìm kiếm gần đây, hay tự tìm kiếm cá nhân. Về những chương trình TV thì đã được chia thành từng tập riêng lẻ cho bạn, và sẽ có những link nghe nhạc được bao gồm để bạn có thể nhanh chóng nhảy qua YouTube hay Spotify để tìm kiếm bản nhạc mình cần.

Tìm kiếm Soundtrack

Có thêm 1 cách khác để tìm kiếm 1 bản nhạc cụ thể dựa vào nơi mà bạn nghe được nó hoặc giai điệu của nó. Hãy thử tìm kiếm qua ứng dụng nghe nhạc ưa thích của bạn để xem soundtrack đi kèm với chương trình TV hay phim, ví dụ: Đây là 1 phương pháp hữu dụng trong tìm kiếm 1 phiên bản khác của 1 bài hát hay 1 giai điệu mơ hồ hơn mà không thể được nghe bởi ứng dụng hay tìm kiếm trên cơ sở dữ liệu.

Nếu như bạn đang tìm kiếm nhạc trong phim hay chương trình TV, thì tất nhiên là nó sẽ được liệt kê ở đâu đó trên cơ sở dữ liệu Internet Movie Database, và bạn sẽ có khả năng tìm được 1 số đầu mối về bản nhạc được sử dụng từ những trang được liệt kê. Đồng thời cũng sẽ nên có khu vực riêng cho Soundtrack ở mỗi trang, và 1 số chi tiết khác về giai điệu được bao gồm trong phim và chương trình, có thể được tìm kiếm trên Trivia hay mục review.

Tìm kiếm Soundtrack
Tìm kiếm Soundtrack

Wikipedia cũng là 1 nguồn hữu dụng cho gần như tất cả mọi thứ, và nó có những trang chi tiết cho rất nhiều bộ phim và chương trình tivi. Phần lớn thời gian, bạn sẽ thấy 1 khu vực riêng mà tại đó những bản nhạc sẽ được liệt kê ra, và đồng thời nó cũng có thể sẽ có những thông tin ngoài lề thêm vào đó ví dụ như tại sao bản nhạc này lại được chọn hay cách mà chúng được thu âm.

Cuối cùng, giải pháp mà bạn cần sử dụng khi không cách nào hoạt động khác đó chính là lựa chọn Mạng Xã Hội. Twitter có lẽ là lựa chọn tốt nhất ở đây: Bạn có thể đăng tải 1 bài đăng tìm trợ giúp tìm kiếm 1 bản nhạc cụ thể, nhưng có lẽ tỉ lệ thành công của bạn sẽ phụ thuộc nhiều vào lượng follow của bạn đó. Bên cạnh đó thì tìm kiếm trên Twitter cũng có thể sẽ hiện lên vài kết quả, nếu như những người với nhiều người theo dõi hơn bạn cũng hỏi về bản nhạc tương tự, hay hỏi về những chương trình và bộ phim nổi tiếng hơn thì tỉ lệ có được câu trả lời của bạn cũng cao hơn nhé.

 

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình!

Nguồn: Gizmodo


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.

Bài viết liên quan