web analytics

Cách làm tối giản điện thoại của bạn nhất có thể

Rate this post

Cách làm tối giản điện thoại của bạn nhất có thể

Cách làm tối giản điện thoại của bạn nhất có thể

Những chiếc điện thoại thông mình mà chúng ta tường mang theo mọi lúc mọi nơi là những thiết bị nhỏ tuyệt vời, vừa có thể giúp chúng ta giải trí, lại vừa có thể giúp chúng ta tiếp nhận thông tin cũng như liên lạc tới mọi ngóc ngách trên thế giới – thế nhưng, chúng cũng là một tác nhân gây xao nhãng lớn. Nếu như bạn thấy rằng điện thoại của mình đang lấy đi của bạn quá nhiều thời gian và sự chú ý, bạn có thể tham khảo những cách dưới đây để tối giản điện thoại, giúp cho bạn ít bị phân tâm hơn.

Cách dùng điện thoại ít hơn – Xóa đi một số ứng dụng

Cách dùng điện thoại ít hơn – Xóa đi một số ứng dụng

Điện thoại không thực sự là tác nhân gây ra sự sao nhãng trực tiếp – mà là nhũng ứng dụng chúng ta lưu trữ trong đó. Nếu như bạn muốn sự tối giản điện thoại tối đa, hãy xóa bỏ đi nhiều ứng dụng nhất có thể, và thậm chí là tất cả nếu như bạn không thực sự cần thiết sử dụng điện thoại ngoài việc nghe, gọi. Để hủy cài đặt một ứng dụng ở trên Android, nhấn và giữ biểu tượng ứng dụng và kéo nó lên nút Uninstall (Hủy cài đặt); còn ở trên iPhone, nhấn và giữ biểu tượng ứng dụng và chọn Remove App (Xóa ứng dụng).

Còn nếu như bạn muốn xóa những ứng dụng cụ thể nào mà gây tiêu tốn nhiều thời gian của bạn nhất thì điện thoại của bạn có thể giúp bạn trong phần việc này. Ở trên Android, mở phần cài đặt và chọn Digital Wellbeing and parental controls để thấy được thời gian mà bạn dành cho từng ứng dụng trong thời gian gần đây. Trên iOS, trong phần cài đặt, chọn Screen Time. Những phần này cũng sẽ đưa cho bạn những lựa chọn để giới hạn thời gian sử dụng ứng dụng, một cách khác để giúp bạn tối giản điện thoại của mình.

Cách tránh bị sao nhãng bởi điện thoại – Quản lý thông báo

Cách tránh bị sao nhãng bởi điện thoại – Quản lý thông báo
Cách tránh bị sao nhãng bởi điện thoại – Quản lý thông báo

Có thể, bạn sẽ muốn giữ lại một số ứng dụng cụ thể trên điện thoại của mình do một số lí do nhất định, nhưng bạn lại muốn chúng không gây ra sự sao nhãng cho ngày học tập hay làm việc của bạn. Cả trên Android và iOS đều có sẵn rất nhiều lựa chọn thông báo mà bạn có thể lục lọi: Truy cập vào phần Notifications (Thông báo)  và App settings (Cài đặt ứng dụng) trong phần cài đặt của Android hay phần Notifications (Thông báo) ở trên cài đặt iOS để thay đổi và mute một vài thông báo ứng dụng trên điện thoại của bạn.

Điện thoại của bạn cũng có thể tự động mute trong những khoảng nhất định. Ở trên Android, mở phần Cài đặt và lựa chọn Sound and Vibration (Âm thanh và Rung) và Do Not Disturb (Không làm phiền). Chế độ này có thể được kích hoạt thủ công hay được sử dụng qua việc đặt giờ, và nó sẽ phụ thuộc vào bạn những ứng dụng nào mà bạn cho phép thông báo được đẩy quả (cả tiếng và rung). Bạn cũng có thể lựa chọn những liên hệ cụ thể mà có thể liên lạc bạn xuyên qua chế độ không làm phiền.

Ở trên iOS, mở Cài đặt và chọn Focus (Chế độ tập trung): Bạn có thể tùy chỉnh cụ thể chế độ không làm phiền cho những tình huống khác nhau (như là khi bạn đang làm việc hay là đang lái xe chẳng hạn), và cũng có một lựa chọn chế độ Không làm phiền tiêu chuẩn nữa.

Cách làm điện thoại có tính thẩm mĩ hơn – Tối giản điện thoại của bạn

Cách làm điện thoại có tính thẩm mĩ hơn – Tối giản điện thoại của bạn
Cách làm điện thoại có tính thẩm mĩ hơn – Tối giản điện thoại của bạn

 Tính thẩm mĩ là một phần lớn trong việc tối giản điện thoại, và bạn có thể nhanh chóng cải thiện “visual” trên điện thoại của mình với những tông màu đơn giản hơn hay một hình nền đơn giản hơn (lựa chọn này ở dưới phần Display và Wallpaper and style ở trong cài đặt Android và Display & Brightness và Wallpaper ở trong cài đặt iOS)

Những đứa con cưng của Google – điện thoại Pixel còn có một chế độ đặc biệt giúp làm giảm tối màn hình hơn và chuyển sang một chế độ màn hình xám: Tại phần Cài đặt, chọn Digital Wellbeing và parental controls, rồi chọn Bedtime mode (Chế độ đi ngủ) để bật nó lên 1 cách thủ công hay cài đặt để nó có thể hoạt động theo một lịch trình nhất định. iOS không có tính năng nào tương tự như thế này, nhưng bạn vẫn có thể chuyển đổi iPhone sang chế độ màn hình xám từ trong phần cài đặt, nhấn vào phần Accessibility (Trợ năng), sau đó là Display & Text Size (Cỡ chữ)Color Filters (Bộ lọc màu)

Cách không bị mất tập trung bởi điện thoại – Mua một chiếc điện thoại tối giản

Cách không bị mất tập trung bởi điện thoại – Mua một chiếc điện thoại tối giản
Cách không bị mất tập trung bởi điện thoại – Mua một chiếc điện thoại tối giản

Một lựa chọn khác mà bạn có thể cân nhắc ở đây đó là mua một chiếc điện thoại mà đã được thiết kế tối giản sẵn rồi. Một số chiếc điện thoại với đặc điểm như vậy đó là những sản phầm từ các hãng như Nokia chẳng hạn, với mức giá là vô cùng phải chăng chỉ vài trăm nữa. Bạn có thể gọi điện và gửi tin ngắn, và sẽ không tồn tại những ứng dụng như là Instagram hay Facebook gây sao nhãng cho bạn khỏi công việc và học tập.

Một ví dụ điển hình cho điện thoại tối giản là chiếc điện thoại Light Phone II, một sản phẩm 300$ – 7.000.000 đ được thiết kế để trở nên nhẹ nhất có thể (đúng như cái tên của nó vậy). Đồng thời cũng có một màn hình giấy điện tử, nhưng chỉ có những chức năng cơ bản (một chiếc máy tính là nhiều nhất mà chiếc máy này làm được), và giao diện của nó cũng chỉ đơn giản là vài dòng chữ và một vài biểu tượng tối giản đã được lựa chọn cẩn thận. Chuyển sang sử dụng một sản phẩm nào đó như thế này chắc chắn sẽ cắt giảm thời gian sử dụng điện thoại của bạn đi rất nhiều.

Một sản phẩm tương tự mà bạn có thể cân nhắc đó là Wisephone, với mức giá là 9.000.000 đ. Nó là hiện đại hơn Lightphone II một chút – bạn có thể chụp ảnh, hay có một ứng dụng bản đồ cơ bản – nhưng tất nhiện đa phần giao diện cũng chỉ có chữ thôi, và gần như là không có ứng dụng nào.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình, chúc các bạn có một ngày học tập và làm việc vui vẻ, ít dùng điện thoại lại nhé!!!

Nguồn: Gizmodo


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các phương tiện media khác của QMTech
Youtube: Voi review
Tiktok: Vinh Vunvo

 

 

Bài viết liên quan

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?