web analytics

Cách kiểm tra điện thoại bị nghe lén: 5 dấu hiệu

5/5 - (2 bình chọn)

Cách kiểm tra điện thoại bị nghe lén: 5 dấu hiệu

Cách kiểm tra điện thoại bị nghe lén: 5 dấu hiệu
Cách kiểm tra điện thoại bị nghe lén: 5 dấu hiệu

Cách để kiểm tra điện thoại bị nghe lén? Cách để biết ai nghe lén nó? Hãy cùng QM Tech điểm qua những dấu hiệu nhận biết dưới đây và các giải pháp nhé.

Làm cách nào để kiểm tra xem điện thoại của bạn có bị nghe lén hay không? Tuy có phải hoặc không phải là tổ chức mờ ám nào, nhưng nhiều bên thứ 3 có thể nghe lén smartphone của bạn.

Những cá thể này bao gồm hacker, sếp của bạn, người yêu cũ hay kể cả là cánh báo chí. Họ có thể đang nghe lén những cuộc điện thoại của bạn, đọc những tin nhắn và mail của bạn hay thậm chí là thay đổi thông tin trên điện thoại của bạn.

Vậy, sau đây là cách để kiểm tra xem điện thoại của bạn có bị nghe lén hay không.

1.Pin yếu

Trước khi iOS và Android trở thành những hệ điều hành phổ biến, những vấn đề với pin là dấu hiệu cho việc bị nghe lén.

Có lẽ bạn đã rất quen thuộc với tình trạng pin quá nóng. Bạn thậm chí có thể đã ghé thăm một cửa hàng điện thoại và phàn nàn về vấn đề này. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ được cho biết đó là bình thường với điện thoại thông minh.

1.Pin yếu
1.Pin yếu

Tại sao điện thoại thông minh của bạn trở nên quá nóng?  Sử dụng nhiều ứng dụng và sử dụng nhiều phương tiện sẽ làm cho điện thoại của bạn ấm hơn, mặc dù điều này không đủ để gây ra bất kỳ hư hỏng nào. Chẳng hạn, xem nhiều video sẽ tiêu tốn nhiều pin hơn so với nghe các bài hát hoặc podcast. Vì vậy, có, pin của bạn có thể là một vấn đề, bất kể điện thoại của bạn có bị nghe trộm hay không.

Tuy nhiên, pin nóng có thể là dấu hiệu của việc khai thác điện thoại di động. Phần mềm độc hại có thể đang chạy nền trong thiết bị, cho phép người khác nghe lén.

2.Dùng nhiều dữ liệu di động hơn

2.Dùng nhiều dữ liệu di động hơn
2.Dùng nhiều dữ liệu di động hơn

Vô số ứng dụng sử dụng lượng dữ liệu khổng lồ, đặc biệt nếu bạn không kết nối với Wi-Fi công cộng miễn phí. Thậm chí còn tệ hơn nếu bạn để con bạn sử dụng thiết bị của mình khi vắng nhà. Tuy nhiên, bạn nên biết đại khái lượng dữ liệu bạn sử dụng mỗi tháng.

Nếu số tiền này tăng đột ngột, bạn cần thu hẹp chính xác lý do tại sao điều đó lại xảy ra. Nếu bạn không thể tìm ra lý do, có thể bên thứ ba đang chặn tin nhắn của bạn.

Phần mềm độc hại sử dụng dữ liệu di động của bạn để gửi thông tin được thu thập cho nguồn bên ngoài. Điều đó có nghĩa là nó không chỉ dựa vào Wi-Fi tại nhà của bạn: nó sẽ tiêu thụ dữ liệu mọi lúc mọi nơi.

3.Quảng cáo và Ứng dụng kì lạ

3.Quảng cáo và Ứng dụng kì lạ
3.Quảng cáo và Ứng dụng kì lạ

Bạn có thể dễ dàng trở nên quá quen thuộc với hệ điều hành của mình, nghĩa là bạn quên đi một nửa số ứng dụng trên đó. Nhưng, điều bắt buộc là bạn phải biết chính xác có gì trên điện thoại của mình, đặc biệt là các ứng dụng chạy ẩn. Nếu bạn chưa bao giờ cài đặt 1 ứng dụng nào, chúng có thể là những ứng dụng độc hại đang nghe lén bạn.

Bên cạnh đó, phần mềm quảng cáo có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu và mở cửa hậu cho hacker, giúp cài đặt thêm những phần mềm giả. Những quảng cáo này thường rất thu hút để khuyến khích nạn nhân nhấp vào chúng và thậm chí là tạo doanh thu trên cơ sở trả cho mỗi lần nhấp.

Và, cũng đừng quên rằng việc nhấp vào bất kỳ liên kết nào có thể dẫn đến nhiều phần mềm độc hại hơn.

4.Nhiều tin nhắn kì lạ

Làm thế nào để bạn biết nếu điện thoại của bạn bị nghe lén hoặc bị theo dõi? Bạn có thể đang bỏ qua các dấu hiệu rồi! Những gì bạn có thể coi là thư rác, phiền toái hoặc nhầm số có thể là một cảnh báo rằng có điều gì đó không ổn.

4.Nhiều tin nhắn kì lạ
4.Nhiều tin nhắn kì lạ

SMS đáng ngờ có thể bao gồm các chuỗi chữ số, ký tự và ký hiệu dường như được sắp xếp ngẫu nhiên, sẽ ngay lập tức khiến bạn cảm thấy kỳ lạ nhưng có lẽ không đặc biệt độc hại.

Đừng lờ đi những tin nhắn đáng ngờ

Nguyên nhân rất có thể của việc này là do lỗi trong phần mềm gián điệp do cá nhân xấu sử dụng. Nếu nó không được cài đặt đúng cách, các thư được mã hóa sẽ xuất hiện trong hộp thư đến của bạn mà lẽ ra không được biết.

Các bộ dữ liệu ngẫu nhiên này là các hướng dẫn được gửi từ máy chủ của hacker để can thiệp vào ứng dụng lừa đảo. Ngoài ra, đó có thể là ứng dụng đang cố gắng liên hệ với người tạo ra nó.

5.Sử dụng mã *#21# trên Android

5.Sử dụng mã *#21# trên Android
5.Sử dụng mã *#21# trên Android

Cách này sẽ chỉ hoạt động trên điện thoại chạy Android, nhưng đó là cách hoàn hảo để tìm hiểu xem có bất kỳ dữ liệu nào của bạn đang được chuyển tiếp cho bên thứ ba hay không. Bạn có thể sử dụng mã USSD bí mật để duy trì tính bảo mật và quyền riêng tư của mình.

Chỉ cần chuyển đến giao diện bàn phím của bạn và nhập *#21*, *#67# hoặc *#62# rồi nhấn vào biểu tượng gọi. Nếu một cái không hoạt động, hãy thử cái khác. Chúng có thể áp dụng cho các thiết bị khác nhau, nhưng cả ba đều có chức năng giống nhau: chúng hướng bạn đến màn hình có chi tiết Chuyển tiếp cuộc gọi.

Nó sẽ liệt kê các cuộc gọi Thoại, Dữ liệu, SMS, Gói tin, PAD. Tốt nhất, nó nên xuất hiện dòng “Không được chuyển tiếp” sau đó. Nếu có thông báo “Đã chuyển tiếp”, điện thoại thông minh của bạn có thể đã bị tấn công.

Nguồn: Makeuseof


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các phương tiện media khác của QMTech
Youtube: Voi review
Tiktok: Vinh Vunvo

Bài viết liên quan