web analytics

Có các cách cầm chuột khác nhau nào? Cách cầm chuột chơi game FPS?

5/5 - (3 bình chọn)

Nhiều anh em đam mê tựa game FPS thường phân vân không hiểu sao lúc nào mình cũng đứng bot frag, hay gác cổng silver, thì một trong những lí do thường gặp là do anh em chưa biết chính xác cách cầm chuột chơi game fps.

Vì vậy, hôm nay, QM Tech sẽ giới thiệu cho anh em các cách cầm chuột khác nhau, để từ đó, anh em có thể chọn ra cách cầm chuột chơi game FPS thật phù hợp nhé.

Trước hết, anh em cần biết rằng có 3 cách cầm chuột khác nhau thường gặp đó là: Palm Grip, Fingertip Grip và Claw Grip.

các cách cầm chuột
3 cách cầm chuột chính – Nguồn: Voltcave

Palm Grip 

Palm Grip là cách cầm chuột mà cả lòng bàn tay của anh em sẽ được để sát lên chuột, cùng với phần lớn ngón tay của anh em. Có thể thấy, cách cầm chuột Palm Grip này là dễ chịu và tốn ít chuyển động tay nhất để sử dụng chuột so với hai cách cầm chuột còn lại.

Fingertip Grip
Cách cầm chuột Fingertip Grip – Nguồn: Voltcave

 

Cách cầm chuột Palm Grip thường đi kèm với việc anh em aim (nhắm bắn) trong game fps bằng cả cánh tay, vì việc lấy cổ tay làm điểm tựa khi dùng Palm Grip là vô cùng khó chịu. Do đó, việc căn chỉnh, nhắm bắn một cách cẩn thận không thực sự là điểm mạnh của Palm Grip, nhưng cách cầm chuột này lại rất tốt cho những chuyển động lớn, chuyển động trượt ngang của chuột. Vì vậy, những game thủ chơi ở độ nhạy (sensitivity) thấp sẽ rất phù hợp với Palm Grip bởi nó sẽ bổ trợ cho những cú giật chuột rộng mà họ thường sử dụng.

Palm Grip
Palm Grip (nhìn từ trên) – Nguồn: Voltcave

Nếu như anh em là một người có cách cầm chuột Palm Grip này, anh em nên lựa chọn những con chuột gaming công thái học như Razer DeathAdder V2 hay Glorious Model D. Bởi lẽ, những con chuột này thiết kế chỉ dành cho tay phải hoặc tay trái, và sẽ có những chỗ gồ cũng như được thiết kế rộng hơn bình thường, giúp cho anh em có cách cầm chuột Palm Grip thoải mái hơn.

Fingertip Grip

Cách cầm chuột Fingertip Grip đối lập hoàn toàn với Palm Grip. Đối với những ai sử dụng cách cầm chuột này, chỉ có đầu ngón tay của anh em là chạm vào con chuột, thậm chí cả phần lòng bàn tay cũng sẽ lơ lửng ở trên con chuột. Có thể nói, Fingertip Grip là cách cầm chuột khó chịu nhất trong cả 3 cách cầm chuột, tuy nhiên, nó cũng đem lại những lợi ích riêng tùy theo lối chơi của bạn.

Fingertip Grip
Cách cầm chuột Fingertip Grip – Nguồn: Voltcave

Điều tuyệt vời nhất của Fingertip Grip là tốc độ. Những anh em game thủ khi sử dụng quen cách cầm chuột này sẽ có khả năng thực hiện những việc điều chỉnh nhỏ một cách rất nhanh chóng, như chỉnh sửa việc đặt tâm trong game fps. Do đó, cách cầm chuột này là rất thích hợp với những game cần chuyển động chuột rất nhanh và nhiều.

Thêm vào đó, Fingertip Grip giúp anh em cực kì dễ dàng trong việc chỉnh tâm (aim) xuống phía dưới. Anh em chỉ cần kéo ngón tay của mình về phía bản thân, trong khi đó 2 cách cầm chuột còn lại đòi hỏi anh em phải dùng cả cổ tay để làm vậy. Tuy nhiên, cách cầm chuột này sẽ không có sự ổn định cao.

Fingertip Grip
Fingertip Grip (nhìn từ trên) – Nguồn: Voltcave

Những chuột đối xứng nhỏ là phù hợp nhất cho cách cầm chuột Fingertip Grip, đặc biệt là những loại chuột siêu nhẹ. Việc kết hợp sự điều khuyển chính xác của Fingertip Grip với chuột siêu nhẹ dưới 70 gram là combo hủy diệt khi chơi game FPS. Xtrfy M42 hay Glorious Model O là những lựa chọn tuyệt vời cho anh em với Fingertip Grip.

Claw Grip

Claw Grip là cách cầm chuột lai giữa hai cách cầm chuột trên. Cách cầm chuột Claw Grip thường thấy đó là để lòng bàn tay nằm sát trên chuột và nâng bàn tay cong lên trên con chuột, Từ đó, ngón tay sẽ chỉ xuống chạm vào nút nhấn, trông sẽ giống như móng vuốt của những loài động vật.

Claw Grip
Cách cầm chuột Claw Grip – Nguồn: Voltcave

Về ứng dụng trong chơi game, cách cầm này sẽ giữ được sự linh hoạt và tốc độ chuyển động nhanh của ngón tay trong Fingertip Grip, đồng thời có thêm sự kiểm soát tốt hơn nhờ có sự hỗ trợ của lòng bàn tay. Do đó, cả 2 cách cầm chuột Fingertip Grip và Claw Grip sẽ phù hợp với những anh em chơi game với độ nhạy (sensitivity) trung bình tới cao, sử dụng cổ tay để aim nhiều.

Điểm trừ chính của Claw Grip đó là nó sẽ gây nhiều áp lực lên ngón tay và các khớp. Do đó, sử dụng những loại chuột phù hợp sẽ giúp anh em thoải mái hơn một chút. Những loại chuột đối xứng nhỏ hoặc vửa là lý tưởng cho anh em có cách cầm chuột Claw Grip.

Claw Grip
Claw Grip (nhìn từ trên) – Nguồn: Voltcave

 

     Ví dụ điển hình là Logitech G Pro X hay Razer Viper là 2 loại chuột phù hợp nhất với Claw Grip. Cá nhân mình thì mình thấy Logitech phù hợp với mình hơn do nó ngắn hơn một chút, nhưng Viper thì lại được đánh giá là phù hợp hơn dựa trên quy luật 60% cho cỡ chuột (chuột nên bằng 60% bàn tay của bạn). Do đó, anh em nên thử nghiệm trước để tìm ra loại chuột phù hợp với mình nhé.

Kết luận về cách cầm chuột chơi game FPS

Có thể thấy, cả 3 cách cầm chuột đều có điểm trừ và cộng riêng, và không có cách cầm chuột nào là sai cả (trừ khi anh em định làm s1mple thứ 2). Vì vậy, anh em hãy cứ tiếp tục sử dụng cách cầm chuột mình đang dùng để thoải mái nhất nhé.

Tuy nhiên, để cải thiện rank của mình, anh em có thể thấy chọn loại chuột phù hợp là rất quan trọng, tình cờ tại QM Tech chúng mình lại đang bán tất cả những con chuột mình kể trên, nên anh em có thể ghé qua QM Tech để lựa chọn trong tíc tắc nhé!

Nguồn: Voltcave

 

 

Bài viết liên quan