web analytics

Asus ROG Ally Review: Một con quái thú nữa lại xuất hiện?

5/5 - (1 bình chọn)

Các thiết bị cầm tay chơi game di động đang thực sự bắt đầu được nổi lên sau sự ra đời của Steam Deck và một trong những sản phẩm được giới thiệu rầm rộ nhất cho đến nay là Asus ROG Ally. Nó có một số điểm khác biệt so với Steam Deck khiến nó trở thành một triển vọng thú vị cho những ai muốn một giải pháp thay thế mạnh mẽ hơn, với bộ xử lý Ryzen Z1, màn hình 120Hz IPS 1080p và hỗ trợ Windows gốc.

Chất lượng và thiết kế

Asus ROG Ally là một thiết bị thú vị về mặt giao diện. Nó được làm bằng nhựa cứng có lỗ thông hơi ở phía trên, cùng với loa phía trước ở phía dưới. Màn hình là IPS 16:9 1080p 120Hz (trông có vẻ lớn hơn nhờ viền lớn) và cần điều khiển có các vòng RGB xung quanh có thể được điều khiển bằng Aura Sync. Đỉnh máy là giắc cắm tai nghe, cổng XG-Mobile cho eGPU, cổng USB-C và khe cắm thẻ nhớ microSD. Không có bất cứ thứ gì ở phía dưới hoặc ở hai bên, và phía dưới vừa vặn với đế cơ bản mà bạn có trong hộp.

ASUS ROG Ally cho cảm giác chắc chắn, không có bất kỳ hiện tượng uốn cong lớn nào trong thiết kế khi cầm chặt. Thật thoải mái khi cầm trong thời gian dài và nó cũng không quá nặng. Trên thực tế, nó nhẹ hơn Steam Deck ở mức 1,34 pound. Các nút ở mặt sau, mặc dù hữu ích nhưng không phải là những nút mà tôi từng thấy mình sử dụng.

Cuối cùng, bạn cũng có được nút nguồn cảm biến vân tay ở trên cùng, bạn có thể sử dụng nút này để mở khóa thiết bị. Đây là một tính năng tiết kiệm thời gian giúp bạn không phải nhập mật khẩu mỗi khi muốn sử dụng ROG Ally.

Liên quan đến dock, bất kỳ dock Steam Deck nào cũng nên hoạt động tốt. Tôi đang sử dụng dock JSAUX Steam Deck với Asus ROG Ally và nó có thể xuất màn hình ra màn hình, đồng thời cả cổng Ethernet và USB-A đều hoạt động. Tôi đã có thể chơi Valorant với Logitech G Pro Wireless và Logitech G915 TKL của tôi và xuất từ ​​đế cắm tới màn hình 4K của tôi; mọi thứ đều hoạt động hoàn hảo. Như chúng ta sẽ nói đến trong phần hiệu suất, rất nhiều phụ kiện của ROG Ally sẽ giúp ích cho trải nghiệm của bạn.

Phần mềm

Asus ROG Ally giống như hầu hết các thiết bị chơi game cầm tay khác không phải là Steam Deck ở chỗ nó sử dụng Windows chứ không phải Linux, có rất nhiều ưu điểm và nhược điểm. Ưu điểm lớn nhất là hầu hết các trò chơi đều được tạo cho Windows, nghĩa là bạn sẽ có khả năng tương thích khá tốt nhờ các trò chơi có thể thực sự sử dụng API DirectX mà chúng được lập trình để sử dụng thay vì dựa vào những phần mềm như Proton. 

Phải nói rằng, phần mềm của Asus ROG Ally là điều khiến thiết bị này (hoặc bất kỳ thiết bị cầm tay Windows nào khác) khó được khuyên dùng. Đây không phải là một thiết bị dễ sử dụng, và tôi không chắc liệu có cách nào khác dễ dàng hơn nhiều không. Armory Crate SE của Asus thực hiện rất tốt việc đặt một lớp có thể sử dụng được lên trên hệ điều hành, nhưng tất cả chỉ có thế: một lớp. Ngay khi bạn rời khỏi nó, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng Windows không đáp ứng được nhiệm vụ. Ngay cả quá trình thiết lập cũng rất phức tạp và mọi thứ Asus đã làm để mang lại trải nghiệm thú vị đều được xây dựng trên nền tảng Windows vốn đã cồng kềnh.

Sử dụng ROG Ally tôi đã hiểu rõ tại sao Steam Deck lại hoạt động tốt đến vậy. Những gì Valve đã đạt được về cơ bản là sự hợp nhất hóa lĩnh vực chơi game trên PC. Nó có hoàn hảo không? Hoàn toàn không, nhưng về cơ bản, bạn vào một hộp cát nơi bạn có thể cài đặt trò chơi và bất kỳ trò chơi nào trong số hàng nghìn trò chơi đã được xác minh sẽ (và thường làm như vậy) sẽ hoạt động. Điều này trái ngược với ROG Ally, vốn chỉ là một chiếc máy tính xách tay có màn hình cảm ứng và không có bàn phím hoặc chuột. Chắc chắn, có một trình khởi chạy trò chơi đặc biệt dưới dạng Armory Crate, nhưng chỉ có vậy thôi. Cuối cùng thì đó chỉ là Windows và không có lớp nào bên trên sẽ loại bỏ được điều đó.

Hiệu suất

Một số tính năng tốt nhất trên thiết bị cầm tay

Asus ROG Ally là một thiết bị cầm tay mạnh mẽ với AMD Ryz1 Extreme và bạn sẽ có được hiệu năng tốt nhất so với bất kỳ thiết bị cầm tay chơi game nào tại đây. Đó là một APU mạnh mẽ, theo thử nghiệm của tôi (ở chế độ Turbo), tương tự như một máy tính xách tay có Intel i7-10750H kết hợp với GTX 1650, khá ấn tượng. Tuy nhiên, Asus đã phát hành bản cập nhật BIOS tại thời điểm chúng tôi thử nghiệm mà những người thử nghiệm khác cho rằng đã làm giảm một phần hiệu suất. Chúng tôi đã chạy thử nghiệm trên phiên bản BIOS này trước khi trả lại thiết bị của mình. Kể từ khi nhận được thiết bị mới và cập nhật, chúng tôi đã thực hiện lại các thử nghiệm của mình và nhận thấy hiệu suất tăng từ nhỏ đến không đáng kể trong hầu hết các thử nghiệm của chúng tôi, ngoại trừ ở chế độ Silent, chế độ này đã chứng kiến ​​hiệu suất tăng đáng kể lên 50%.

ROG Ally có bốn chế độ hiệu suất: Silent, Perfomance, Turbo và cái mà tôi gọi là Turbo+, chỉ khả dụng khi thiết bị được gắn vào đế hoặc đang sạc. Các chế độ này có TDP lần lượt là 10W, 15W, 25W và 30W.

Để bắt đầu, chúng tôi đã chạy điểm chuẩn Time Spy của 3DMark trên từng chế độ hiệu suất này.

Điều bạn có thể rút ra từ những điều trên là nếu bạn đang chơi một trò chơi sử dụng CPU thì việc bật Turbo+ bằng cách gắn đế ROG Ally có thể sẽ giúp bạn tăng hiệu suất. Tuy nhiên, nếu bạn đang chơi một trò chơi sử dụng GPU thì vấn đề của bạn có thể sẽ không được giảm bớt nhờ hiệu suất CPU tăng thêm đạt được bằng cách tăng TDP của chipset lên 30W. 

Tôi nhận thấy các trò chơi chạy kém có âm thanh rè ở phiên bản trước đó, điều này khiến một số trò chơi khó chơi. Ví dụ như chạy GTA V ở chế độ hiệu suất và cài đặt cao dẫn đến âm thanh bị rè. Tôi có thể xử lý FPS thấp hơn, nhưng âm thanh rè rè gây khó chịu và chẳng hạn như điều tôi chưa từng trải nghiệm trên Steam Deck. Rất may, những vấn đề đó cũng không còn nữa và tôi nhận thấy hiệu suất nhìn chung ổn định hơn trên Asus ROG Ally trên phiên bản BIOS mới nhất.

QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các phương tiện media khác của QMTech

Youtube: Voi review 

Tiktok: Vinh Vunvo

Bài viết liên quan

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?