web analytics

AMD và đối tác cho ra mắt bo mạch chủ cao cấp AM5 cho CPU Ryzen 7000 sắp tới

5/5 - (1 bình chọn)

AMD vừa tổ chức một sự kiện webinar vào hôm trước với sự tham gia của các đối tác sản xuất bo mạch chủ để trình làng bo mạch chủ cao cấp AM5 của họ. Qua đó, chúng ta đã được có những cái nhìn đầu tiên về một bo mạch chủ cao cấp, cũng như một loạt các chỉ số và các thiết kế chủ đạo.

AMD mời những đại diện từ mỗi nhà sản xuất bo mạch chủ để thảo luận về bo mạch chủ cao cấp X670E của họ. Nhưng bo mạch chủ này sẽ hỗ trợ CPU Ryzen 7000 sắp tới của AMD dựa trên kiến trúc của Zen 4. Bo mạch chủ AM5 bao gồm socket (bộ phận lắp cố định chip) LGA1718, một trong nhưng thay đổi chủ đạo từ bộ phận lắp cố định chip PGA AM4. Pin giờ đây sẽ được gắn trên bo mạch chủ, thay vì gắn trên CPU.

AM5 bao gồm sự hỗ trợ của PCI Express 5.0. Đa số sẽ bao gồm 16 làn xuyên suốt 1 hay 2 ô 16x, cũng như 4 làn riêng cho PCIe 5.0 SSD. Platform của AM5 cũng bao gồm bộ nhớ DDR5, một chỉ số Power Delivery (Cung cấp điện năng) cao hơn và như một động thái chào mừng, tương thích với tản nhiệt của AM4 CPU. Điều này cũng có nghĩa là tất cả những tản nhiệt nào được phát hành trong 5 năm trở lại đây đều sẽ tương thích với AM5.

Về phần CPU, chúng sẽ được ra mắt vào tháng 9 tới đây. Vì vậy, ở hiện tại, một số chỉ số bao gồm hiệu quả hoạt động Performance, bộ nhớ hay khả năng Overclocking vẫn chưa được tiết lộ, nhưng việc trình chiếu của bo mạch chủ này đã phần nào cho hé lộ những kì vọng mới. Vậy, theo thứ tự bảng chữ cái, hãy bắt đầu với những điều mới mà Asrock đem đến.

ASRock với  bo mạch chủ X670E

ASRock cho trình làng 5 bo mạch chủ X670E. Trong đó, flagshiplaf X670E Taichi Carrara, một phiên bản bo mạch chủ đặc biệt được chế tạo để kỉ niệm 20 năm thành lập của ASRock. Nó bao gồm một thiết kế phong cách đá thạch anh – sẽ có nhiều mod build thú vị đi kèm với nó trong tương lai gần. Tiếp đó, X670E Taichi bao gồm 26-phase VRM và Thunderbolt 4 để hỗ trợ.

Bo mạch chủ của ASRock
Bo mạch chủ của ASRock

Một điều đáng để ý đó là, AS Rock sẽ còn cho ra mắt một số mẫu bo mạch chủ X670E rẻ hơn. Steel Legend và Pro không thường được đề cấp tới là những mẫu hàng cao cấp, thế nên điều này hứa hẹn sẽ đưa X670E vào tầm giá thấp hơn.

Một số điểm nổi bật bao gồm USB4 với tính năng sạc nhanh và tàn M.2 với hỗ trợ của quạt.

Asus với bo mạch chủ ROG Crosshair X670E Extreme

Asus bắt đầu bằng việc trình làng ROG Crosshair X670E Extreme. Bo mạch chủ này có lựa chọn kết nối rất đáng chú ý, với nhiều USB gồm USB4, 10G và 2.5G LAN cùng với Wi-Fi 6E. Nó cũng hỗ trợ lên tới 5 M.2 drive cùng với 3 PCIe 5.0 hỗ trợ. Chiếc bo mạch chủ này có slot PCIe 5.0 đôi, VRM cao cấp và Audio Solutions, cũng như cái mà Asus gọi là AniMe Matrix LED. Nghe đã thấy mùi tiền rồi anh em ạ.

Bo mạch chủ X670E Aorus Xtreme
Bo mạch chủ ROG X670E Aorus Xtreme

Crosshair X670E Hero trông cũng không hề kém cạnh so với phiên bản Extreme. Nó chỉ không có USB cho 10G Lan, AniMe nhưng vẫn có một VRM mạnh mẽ cùng hàng loạt ổ nối hỗ trợ dual USB 4 Type-C.

Thoáng qua thì có vẻ như Asus đã bao gồm tất cả những tính năng mà ta có thể nghĩ tới. Về cá nhân mình thì mình đang rất mong chờ Crosshair Apex trong lời đồn.

Biostar với bo mạch chủ Valkyrie

Sản phẩm của Biostar không có sự hào nhoáng của “big 4:, nhìn chung, Valkyrie trông rất giống một bo mạch chủ cao cấp. Nó có một VRM 22-phase 105a mạnh mẽ, rất nhiều USB (không bao gồm USB 4) và 3 slot PCIe

Bo mạch chủ Valkyrie
Bo mạch chủ Valkyrie

Nó còn có slot cho dual PCIe 5.0 M.2 và bao gồm cổng Display HDMI 2.1 và DP 1.4 để hỗ trợ cho việc sử dụng với Ryzen 7000.

Gigabyte với bo mạch chủ  X670E Aorus Xtreme

Về phần Gigabyte, họ đã chuẩn bị một bài thuyết trình để trình làng những sản phẩm bo mạch chủ mới của mình. X670E Aorus Xtreme đi kèm với một VRM 18+2+2, 10G LAN và hỗ trợ hỗ trợi tới 4 PCIe 5.0 M.2 drive.

Bo mạch chủ X670E Aorus Xtreme
Bo mạch chủ X670E Aorus Xtreme

Với phiên bản thấp hơn, Aorus Master thì lùi về với 2.5G LAN và 2 PCIe 5.0 + 2 PCIe 4.0 M.2 slot và cũng chắc chắn sẽ rẻ hơn rất nhiều so với phiên bản Xtreme.

Aorrus Pro AX và Aorus Elite AX nhằm tới việc chiềm vị trí của phiên bản X570 đang rất nổi tiếng với chức năng cung cấp một bố những tính năng cân bằng tốt ở tầm giá phải chăng.

Đại diện của Gigabyte đã xác nhận rằng phiên bản Tachyon vẫn đang trong quá trình phát triền, và nó sẽ không hề được dựa trên X670.

MSI với bo mạch chủ MEG X670E Godlike

Bộ sưu tập X670E của MSI được mở đầu bởi MEG X670E Godlike. Thực sự, đây là một con quát vật, và sẽ dễ trở thành một trong những bo mạch chủ X670E đắt nhất. Nó được trang bị đầy đỉ với những tình năng như một VRM siêu khùng, một bộ tản nhiệt vây, một card mở rộng PCIe 5.0 M.2 và 10G LAN.

Bo mạch chủ MEG X670E Godlike
Bo mạch chủ MEG X670E Godlike

Tiếp đó, MEG ACE cũng không kém cạnh gì khi so sánh, giữ lại card mở rộng M.2 và 10G LAN. X670E Carbon Wi-Fi giống như một mẫu phù hợp cho gaming hơn, loại bỏ đa số các tính năng quá khủng khiếp.

Kết luận sự kiện ra mắt hàng loạt bo mạch chủ của AMD

Đây đa phần đều là những bo mạch chủ cao cấp và chắc chắn rằng phần lớn đều sẽ rất đắt đỏ, tuy nhiên, một điều tớt đó chipset X670E sẽ không phải là độc quyền với các mẫu flagship. Chúng ta sẽ được mong đời những mẫu hấp dẫn về giá cả hơn như bo mạch chủ X670 non-E hay B650 trong tương lai gần.

Nguồn: PCGAMER

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng mình, chúc các bạn một ngày làm việc và học tập hiểu quả!


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.

Bài viết liên quan