web analytics

8 điều cần tránh khi mua laptop 

Rate this post

8 điều cần tránh khi mua laptop

8 điều cần tránh khi mua laptop 
8 điều cần tránh khi mua laptop

Giáng sinh sắp tới rồi, báo hiệu một mùa sale nữa sau ngày Black Friday vừa qua, do đó, nhiều bạn có lẽ sẽ đang nghĩ tới việc sắm sửa cho mình một con laptop mới để thay thế cái cũ, để bổ sung cho dàn setup PC của mình hay một công cụ học tập và làm việc mới.

Do đó, trong bài viết này, QM Tech sẽ đưa ra 10 điều bạn cần tránh khi mua laptop học tập và làm việc mà bạn nhất thiết phải lưu tâm để có được những quyết định mua sắm hợp lí và chính xác nhất nhé.

Dưới đây là những điều cần tránh khi mua laptop mà bạn cần để tâm, không được sắp xếp theo thứ tự nào. Và, chú ý là chùng mình sẽ tập trung vào nền tảng Windows hơn là MacOS hay ChromeOS nhé.

Điều cần tránh khi mua Laptop – 4GB RAM

Chúng ta đang ở trong năm 2022 rồi và những chiếc điện thoại Android chủ yếu đều đã sử dụng 8GB như là tiêu chuẩn cho bộ nhớ của chúng, 3 nhà sản xuất lớn nhất là HP, Dell và Lenovo thì lại vẫn đang vướng phải rất nhiều RAM 4GB ở trong vô số những sản phẩm của họ.

Và chúng không nhất thiết chỉ hiện hữu ở những sản phẩm rẻ hơn. Bởi lẽ, Dell với Lattitude 5511 của mình, 1 chiếc laptop kinh doanh với 4GB RAM mà mức giá lại hơn 30 triệu đồng. Việc mà nó được chạy bởi 1 trong những bộ vi xử lý mạnh nhất của intel, nhân 6-nhân i7-10850H khiến việc này càng khó để giải thích hơn. Chưa kể, 1 phần của cái 4GB đó còn sẽ được dành cho card của bạn, thường là giữa 0,5 và 1 GB, khiến cho hệ thống của bạn có còn ít bộ nhớ hơn.

Điều cần chú ý khi mua Laptop – RAM Onboard

Điều cần chú ý khi mua Laptop – RAM Onboard
Điều cần chú ý khi mua Laptop – RAM Onboard

Nhiều người có thể yên tâm với khả năng tăng thêm bộ nhớ cho máy tính của mình. Bạn có thể thay đổi và nâng cấp bộ nhớ cho máy tính của mình một cách khá là đơn giản. Nhưng, đáng tiếc, điều này là không hề đơn giản, mà thậm chí là bất khả thi cho những chiếc laptop bị kẹt với RAM Onboard, làm cho việc nâng cấp là không thể thực hiện được. Tuy một số mẫu sẽ có 1 chiếc RAM Onboard và 1 slot trống, 1 tình cảnh tốt hơn nhưng vẫn có thể khiến bạn có một config lệch lạc.

Điều không nên làm khi mua Laptop – Bộ nhớ Đơn kênh Single Channel

Điều không nên làm khi mua Laptop – Bộ nhớ Đơn kênh Single Channel
Điều không nên làm khi mua Laptop – Bộ nhớ Đơn kênh Single Channel

Và điều trên cũng đưa chúng ta đến config đơn kênh; hãy luôn lựa chọn config đa kênh nếu có thể. Thực thế, nó tức là chọn 1 hệ thống với 2 mẫu bộ nhớ nhỏ hơn thay vì 1 thanh lớn (2 x 8GB thay vì 1 x 16GB). Dual-channel sẽ nhân đôi băng thông hiện có của bạn và tương thích với hệ thống, cho thiết bị của bạn sự cải thiện performance đáng kể.

Điều cần chú ý khi mua laptop – Màn hình HD

1 công nghệ lỗi thời khác mà không hiểu sao vẫn còn tồn tại trong kỷ nguyên này đó là công nghệ HD. Tại 1366 x 768 Pixel, độ dày của pixel (100ppi trên màn 15.6 inch) ở trên bất kể màn hình nào với độ phân giải này thì đều sẽ là không tốt. Do đó, bạn hãy chuẩn bị tinh thần cho những hình ảnh bị răng cưa, phông chữ bị răng cưa, ít diện tích màn hơn và 1 giao diện người dùng hơi bựa nhé.

Điều cần tránh khi mua laptop – Laptop với ổ cứng

Khi nhắc tới bộ nhớ, việc có những chiếc ổ cứng tương thích với hệ thống với laptop là thực sự vô nghĩa. Đương nhiên, đặc biệt là, đặc biệt không nên là, như Dell đã làm với chiếc laptop kinh doanh hơn 30.000.000 đ mà mình đã nhắc tới ở phía trên (Latitude 5511 với 4GB RAM). Ngày nay, SSD là rất phổ cập và dễ để tiếp cận cũng như mua, vừa vặn cho nhiều tầm giá khác nhau và performance được cải thiện nhờ đó cũng vô cùng rõ rệt. Chúng là chắc chắn hơn, hiệu quả hơn và có sẵn ở dạng M.2 nữa.

Điều không nên làm khi mua laptop – Bộ nhớ ít hơn 128GB

Nó khá là đáng sợ khi mà nhiều nhà cung cấp laptop vẫn đang ship những thiết bị Windows với bộ nhớ 64GB. Điều này sai ở tận 2 khía cạnh. Đầu tiên, phần lớn của chỗ bộ nhớ đó sẽ bị chiếm dụng bởi cài đặt Windows và đống bloatware đi kèm. Bạn sẽ là may mắn nếu như còn lại hơn 50% số bộ nhớ đó khi bật thiết bị lên lần đầu. Và, cái thứ 2 sẽ là những bản cập nhật liên tiếp của Windows ngốn đi GB của bạn dần và dần dần.

Điều cần tránh khi mua laptop – Bộ nhớ eMMC

Điều cần tránh khi mua laptop – Bộ nhớ eMMC
Điều cần tránh khi mua laptop – Bộ nhớ eMMC

Để cắt giảm chi phí và tiết kiệm diện tích, nhiều thiết bị với giá thành tầm thấp thường sử dụng một công nghệ lưu trữ khác với tên gọi là eMMC, tương tự với thứ được lắp đặt cho điện thoại thông minh và thẻ nhớ vậy. Chip eMMC thường được lắp Onboard luôn ở Mainboard và thường sẽ cung cấp lên tới 64GB cho bạn. Nhưng bộ nhớ như vậy thì thường vô cùng chậm và dính phải 2 vấn đề lớn do chức năng kém của bộ nhớ sẽ dẫn đến sự suy giảm nhanh chóng rõ rệt trong performance. Còn nếu câu hỏi của bạn là nó chậm tới cỡ nào, thì, nếu để so sánh với SATA SSD thì nó là 75% chậm hơn ở viết và 50% chậm hơn ở đoạn đọc.

Điều cần chú ý khi mua Laptop – Laptop không webcam

Điều cần chú ý khi mua Laptop – Laptop không webcam
Điều cần chú ý khi mua Laptop – Laptop không webcam

1 xu hướng mới được phát triển gần đây là việc loại bỏ webcam ra khỏi sản phẩm của hãng. Xiaomi và Asus là 2 hãng nổi tiếng đầu tiên thực hiện trào lưu này. Và, không hề có một lời giải thích nào cho việc này cả, bởi lẽ không phải ai cũng là 1 streamer với nhu cầu sử dụng Webcam chất lượng cao hay có lựa chọn để mua 1 chiếc webcom và đặt nó trên chiếc laptop của mình thực sự là quá nực cười. Thế nhưng, việc làm việc từ xa, học tập online giờ đây lại đang dần trở thành 1 điều tất yếu của cuộc sống, khiến trào lưu này trở nên vô cùng khó hiểu và thừa thãi.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình, mong các bạn đã học được gì đó từ những kinh nghiệm được đúc kết trên của mình, và nếu các bạn đang cần mua sắm thêm chuột, tai nghe, hay đơn giản là muốn được tư vấn thêm thì hãy gọi ngay cho hotline 0866118386 của QM Tech để được tư vấn nhiệt tình và mua sắm trong tíc tắc nhé.


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các phương tiện media khác của QMTech
Youtube: Voi review
Tiktok: Vinh Vunvo

Bài viết liên quan