web analytics

5 cách hiệu quả để giảm nhiệt độ CPU laptop chỉ với 5p

Rate this post

Không giống như máy tính để bàn, máy tính xách tay không nhất thiết phải có các giải pháp tản nhiệt phức tạp để kiểm soát nhiệt độ CPU và GPU. Trên thực tế, ngay cả laptop chơi game tốt nhất vào năm 2023 có các thiết kế tản nhiệt tương đối đơn giản kết hợp làm mát cả CPU và GPU do hạn chế về không gian.

Điều này khiến cho việc giữ mát máy tính xách tay trở nên cực kỳ khó khăn, đặc biệt là khi nó đang tải nặng. Nếu bạn là người dùng máy tính xách tay đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát nhiệt độ CPU của mình thì đây là một số điều bạn có thể làm để thấy kết quả ngay lập tức và cải thiện nhanh chóng nhiệt độ CPU.

Nhấc máy tính xách tay của bạn lên khỏi bề mặt nó đang ở trên

Mẹo đầu tiên mình dành cho những người đang cố gắng giảm nhiệt độ máy tính xách tay của họ là nhấc nó ra khỏi bàn hoặc bề mặt bạn đang sử dụng. Đây là việc làm rất đơn giản nhưng lại thường bị hầu hết người dùng laptop bỏ qua. Nhấc máy tính xách tay của bạn ra khỏi bàn trong khi sử dụng có thể mang lại cho bạn kết quả ngay lập tức, đặc biệt đối với những máy có lỗ thông gió nằm ở phía dưới.

Đúng là hầu hết tất cả các máy tính xách tay đều có chân cao su ở phía dưới để nâng chân đế lên và tạo khoảng trống cho luồng không khí lưu thông, nhưng hầu hết các máy tính xách tay gần như không có đủ chỗ cho luồng không khí ở phía dưới.

Việc nâng chân đế của máy lên để có thêm không gian ở phía dưới có thể tạo ra nhiều khác biệt, đặc biệt nếu bạn có một chiếc máy tính xách tay tương đối cũ với chân bị mòn hoặc nếu bạn tình cờ sử dụng máy tính xách tay của mình trên giường hoặc thậm chí trên đùi trong thời gian dài.

Bạn có thể mua một giá đỡ máy tính xách tay đơn giản hoặc thậm chí sử dụng một cuốn sách để đặt máy tính xách tay của bạn ở một góc. Nếu bạn cho rằng máy tính xách tay của mình cần trợ giúp thêm về khả năng làm mát thì bạn cũng có thể đầu tư vào một tấm đế tản nhiệt bên dưới.

Đặt máy tính xách tay của bạn trên tấm tản nhiệt

Nếu bạn cho rằng quạt làm mát tích hợp trong máy tính xách tay của mình không đủ khả năng làm mát các bộ phận bên trong của nó thì hãy cân nhắc mua một trong những quạt tản nhiệt tích hợp trên máy tính xách tay của bạn.

Tấm đế tản nhiệt không chỉ nâng bề mặt máy tính xách tay của bạn lên mà còn thổi không khí mát vào qua các lỗ thông khí ở phía dưới. Những điều này có thể vẫn hiệu quả ngay cả khi không có lỗ thông khí ở dưới cùng máy tính xách tay của bạn, vì quạt tản nhiệt được đặt ngay bên dưới bề mặt CPU và GPU của máy tính xách tay, thổi không khí vào để làm mát chúng. 

Làm sạch máy tính xách tay của bạn

Nếu bạn đang sử dụng một chiếc máy tính xách tay tương đối cũ và đã lâu không được vệ sinh, hãy cân nhắc dành thời gian ngoài lịch trình của mình để bảo trì nó. Mình khuyên bạn nên mở vỏ sau của máy tính xách tay của bạn để làm sạch hoàn toàn bên trong. Đó là một trong những cách hiệu quả nhất để đảm bảo không có bụi, tóc hoặc các mảnh vụn khác làm tắc nghẽn bộ tản nhiệt trong hệ thống của bạn.

Nếu bạn không biết cách mở hộp hoặc nếu bạn lo lắng về việc máy của mình sẽ bị mất bảo hành thì bạn cũng có thể sử dụng một bình khí nén để thổi vào lỗ thông hơi theo từng đợt ngắn. Nó có thể không hiệu quả bằng việc làm sạch hoàn toàn bên trong nhưng sẽ thổi bay bụi và các hạt khác làm tắc nghẽn lỗ thoát khí hoặc quạt.

Thay keo tản nhiệt và miếng đệm

Nếu bạn đã mở được vỏ máy tính xách tay của mình để dọn dẹp toàn bộ thì bạn cũng có thể cân nhắc việc thay thế miếng dán/miếng dán nhiệt để đảm bảo bạn có được hiệu suất làm mát tốt nhất. Điều này chắc chắn sẽ hữu ích nếu bạn có một chiếc máy tính xách tay tương đối cũ, nhưng mình muốn nói rằng ngay cả những chiếc máy tính xách tay mới hơn cũng có thể được hưởng lợi từ việc thay thế mới miếng dán tản nhiệt.

Mình nói vậy bởi vì hầu hết các nhà sản xuất đều có xu hướng sử dụng phương án rẻ nhất hiện có và cũng có thể họ đã áp dụng không đúng cách. Bạn sẽ phải tháo tản nhiệt ra để dán lại hoặc thay thế miếng dán tản nhiệt. 

Giảm điện áp cho máy tính xách tay của bạn cũng có hiệu quả

Undervolting, trong trường hợp bạn chưa biết, là một phương pháp đã được thử nghiệm và thử nghiệm đã có từ khá lâu. Về cơ bản, nó liên quan đến việc giảm điện áp cung cấp cho CPU để giảm lượng nhiệt tổng thể tỏa ra. Đây là một cách khắc phục nhanh chóng và dễ dàng để giảm nhiệt độ CPU nếu bạn không muốn mở máy tính xách tay của mình để làm sạch hoặc thay thế keo tản nhiệt.

Những người sử dụng máy tính xách tay có bộ xử lý Intel có thể sử dụng Tiện ích Intel Extreme Tuning, trong khi người dùng AMD Ryzen có thể sử dụng AMD Ryzen Master. Mình khuyên bạn nên bắt đầu với mức bù điện áp CPU thấp hơn thay vì thực hiện những thay đổi lớn hơn để xem liệu bạn có gặp phải bất kỳ sự cố hoặc sự cố màn hình xanh nào không.

QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các phương tiện media khác của QMTech

Youtube: Voi review 

Tiktok: Vinh Vunvo

 

Bài viết liên quan

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?