web analytics

3 thay đổi lớn trong Android 14

5/5 - (2 bình chọn)

3 thay đổi lớn trong Android 14

Google đã phát hành phiên bản Developer Preview đầu tiên của Android 14 cho các thiết bị Pixel trước khi chính thức tiết lộ hệ điều hành này ra công chúng vào cuối năm nay.

trước khi bạn vội vàng tải xuống và cài đặt phần mềm, Google đã nói rõ rằng phần mềm này sẽ chỉ dành cho nhà phát triển và thử nghiệm ứng dụngkhông phù hợp để sử dụng hàng ngày.

Nhưng nếu như bạn vẫn quyết định sẽ tải nó luôn thì hãy chuẩn bị tinh thần 1 vài tính năng có thể sẽ không hoạt động được và bạn sẽ phải gặp rất nhiều lỗi. Nhưng dù gì thì đây cũng là một bước quan trọng cho bản cập nhật lớn tiếp theo của Android.

3 thay đổi lớn trong Android 14
3 thay đổi lớn trong Android 14

Lưu ý

Tuy nhiên, việc gặp phải các lỗi này sẽ luôn xảy ra và khi Android 14 đạt đến giai đoạn Beta, Google sẽ phát hành phiên bản phù hợp để người tiêu dùng thử nghiệm như một phần của chương trình Android 14 Beta.

Hãng cho biết rằng hệ điều hành này sẽ vẫn là bản xem trước của nhà phát triển cho đến sớm nhất là giữa tháng 3 và sẽ đạt đến bản Beta từ đó đến khoảng tháng 4. Sau đó, họ hy vọng phần mềm sẽ ổn định vào khoảng tháng 6 và bản phát hành cuối cùng sẽ ra mắt sau mùa hè.

Trong khi phiên bản Developer Preview này chủ yếu được dùng cho việc thử nghiệm và đánh giá, những tài liệu được Google ghi nhận lại đã cho chúng ta một vài gợi ý về những cải tiến và nâng cấp mà Android 14 sẽ đem lại. Hiện tại, chúng ta có thể nhận thấy được 3 điểm cải tiến chính:

Màn hình lớn hơn

Google cho biết Android 14 sẽ tương thích hơn với các màn hình lớn hơn, tiếp tục việc cải tiến mà nó đã thực hiện trong Android 12L và Android 13.

Hãng đang cố gắng để cung cấp trải nghiệm ứng dụng nhất quán hơn trên các màn hình và thiết bị khác nhau và đảm bảo không cái nào trở thành nguồn tài nguyên hệ thống .

Vì thế, phần mềm sẽ hướng dẫn các nhà phát triển xây dựng ứng dụng với các tính năng đa nhiệm nâng cao. Điều này có nghĩa là Google đang làm cho Android 14 trở nên phù hợp hơn cho điện thoại thông minh gập và cả máy tính bảng.

Thay đổi khả năng tùy chỉnh văn bản

Thay đổi khả năng tùy chỉnh văn bản

Trong Android 14, Google đã bắt đầu nhấn mạnh tầm quan trọng của khả năng truy cập và các yêu cầu về ngôn ngữ riêng lẻ.

Nói cách khác, Google đang “giúp các nhà phát triển dễ dàng hơn trong việc cho phép người dùng chọn ngôn ngữ ưa thích của họ cho các ứng dụng riêng lẻ và thêm hỗ trợ cho các điều khoản địa chỉ khác nhau khi đề cập đến người dùng bằng ngôn ngữ giới tính.”

Android 14 cũng sẽ bao gồm thay đổi về kích thước phông chữ 200%, tăng lên từ mức 130% trong Android 13, hoàn chỉnh với tỷ lệ phi tuyến tính để giúp văn bản dễ đọc hơn và để văn bản được trình bày một cách tự nhiên.

Dung lượng pin

Trong tài liệu mà hãng ghi nhận được từ Bản xem trước dành cho nhà phát triển Android 14, Google đã đi sâu vào nhiều chi tiết kỹ thuật về các quy trình nền mới được thiết kế để tối ưu hóa hiệu suất ứng dụng.

Tất cả điều đó có nghĩa là nó đang hoạt động để làm cho phần mềm tiết kiệm năng lượng hơn. Chúng bao gồm các thay đổi về cách thiết bị quản lý tải xuống qua Wi-Fi, cách ứng dụng được lưu vào bộ nhớ cache và thậm chí cả cách quản lý báo thức và lịch.

Điều này có nghĩa là bạn sẽ sử dụng được điện thoại lâu hơn, nhiều hơn chỉ với 1 lần sạc pin duy nhất.

Những thay đổi ngoài khác

Ngoài ba lĩnh vực chính này, Google cũng đang nỗ lực cải thiện bảo mật, nhận dạng và chặn phần mềm độc hại, tăng tốc cập nhật ứng dụng và cải thiện hơn nữa tính ổn định của hệ thống.

Google vẫn chưa nói về các bản cập nhật tính năng hướng tới người tiêu dùng nhiều hơn hoặc những thay đổi đối với thiết kế tổng thể trong Android 14.

Nhiều khả năng, hãng sẽ tiết lộ về phiên bản nhiều hơn trong hội nghị của các nhà phát triển – Google I/O hàng năm mà có lẽ sẽ được tổ chức vào tháng Năm năm nay.

Cách tải Android 14

Phiên bản Android 14 Developer Preview – Phiên bản dành cho các Nhà phát triển sẽ chỉ được cài đặt thủ công ở trên thiết bị của bạn, và nó sẽ tương thích với tất cả các điện thoại thông minh từ Pixel 4a trở lên tới những sản phẩm mới hơn hiện nay như là Pixel 7 hay là Pixel 7 Pro.

Tuy nhiên, chúng mình khuyến cáo rằng bạn không nên tải nó ngay trên chiếc điện thoại mà bạn sử dụng hàng ngày mà hãy đợi đến khi bản Beta ra mắt mới nên bắt đầu tải bản cập nhật này nhé!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình, hi vọng qua đây các bạn đã phần nào giải đáp được những thắc mắc của mình về bản cập nhật Android 14 này nhé!

Nguồn: Digital trends

QM AUDIO

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình, nếu như các bạn cần sắm ngay 1 chiếc tai True Wireless thì hãy alo ngay cho hotline 0356575028 của QM Audio để nhận được sự tư vấn nhiệt tình và mua sắm trong tíc tắc nhé!


QM Tech 

QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các phương tiện media khác của QMTech
Youtube: Voi review
Tiktok: Vinh Vunvo

Bài viết liên quan

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?