web analytics

2 phút để nhận biết ngay SSD có DRAM hay không!

Rate this post

Đổi ổ cứng HDD của bạn lấy SSD là một trong những nâng cấp tốt nhất bạn có thể thực hiện cho PC của mình để cải thiện hiệu suất tổng thể của nó. Đó là một trong những điều đầu tiên tôi khuyên bạn nên nâng cấp để tăng tốc ngay lập tức mà không tốn quá nhiều tiền. Tuy nhiên, không phải tất cả SSD được coi là giống nhau và một số được coi là tốt hơn những cái khác.

Có rất nhiều điều cần cân nhắc khi tìm kiếm SSD, nhưng một điều mà bạn có thể đã nghe nhiều nhất là kiểm tra xem SSD của bạn có DRAM hay không. Chà, không có cách nào chắc chắn để biết liệu SSD có DRAM hay không, nhưng có một số điều bạn có thể làm để xác minh sự hiện diện của DRAM trong SSD của bạn hoặc ổ SSD bạn định mua.

Kiểm tra vật lý SSD để tìm chip DRAM

Cách tốt nhất để biết ổ SSD của bạn có DRAM hay không là kiểm tra thực tế thiết bị để xem liệu nó có chip DRAM trên đó hay không. Việc thiếu phần mềm để xác nhận sự hiện diện của DRAM trong ổ SSD khiến bạn không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tháo ổ SSD về mặt vật lý để tiếp cận các bộ phận bên trong của nó và xác định vị trí DRAM.

Bạn có thể định vị chip DRAM dưới dạng một bộ phận riêng biệt nằm giữa bộ điều khiển bộ nhớ và chip bộ nhớ flash, như được đánh dấu trong hình trên. Nó có thể có hoặc không có dấu hiệu hoặc nhãn rõ ràng để cho biết đó là chip DRAM, vì vậy hãy tìm một con chip hình chữ nhật tương đối nhỏ nằm gần bộ điều khiển bộ nhớ. Dưới đây là hình ảnh ổ SSD WD SN550 để bạn thấy ổ SSD không có DRAM trông như thế nào.

Đây cũng không phải là phương pháp hiệu quả vì một số ổ SSD có thể được tích hợp DRAM vào bộ điều khiển. Đây cũng không phải là điều dễ phát hiện nhất, đặc biệt nếu bạn không biết cách tháo rời ổ SSD một cách cẩn thận để đi qua bộ tản nhiệt của nó và xem qua các bộ phận bên trong của nó.

Nếu bạn không thể tự kiểm tra SSD về mặt vật lý thì bạn cũng có thể dựa vào các phân tích kỹ thuật và đánh giá trực tuyến để xác minh sự hiện diện của DRAM. 

Kiểm tra thông số kỹ thuật của SSD

Kiểm tra danh sách thông số kỹ thuật của ổ SSD bạn định mua cũng là một cách tốt để xác minh xem nó có DRAM hay không. Không phải tất cả các nhà sản xuất đều xác nhận sự hiện diện của DRAM trên sản phẩm, nhưng hầu hết họ đều liệt kê nó ở một mức độ nào đó như một phần của bảng thông số kỹ thuật. Bạn có để ý chip DRAM được làm nổi bật rõ ràng như thế nào trong hình ảnh quảng cáo của SSD Samsung 980 ở trên không?

Hầu hết các nhà sản xuất – nếu không phải tất cả – sẽ nhấn mạnh đây là một tính năng quan trọng, vì vậy hãy chú ý đến những tính năng đó. Tôi cũng khuyên bạn nên tra cứu sản phẩm trên các trang web và thị trường khác để có bảng thông số kỹ thuật chi tiết hơn. Các trang web như PCPartPickerjohnnylucky.org có thêm thông tin chi tiết về một sản phẩm cụ thể có nguồn gốc từ nhiều cổng khác nhau và thường được cập nhật.

Không phải tất cả các nhà sản xuất đều đề cập rõ ràng đến sự hiện diện của DRAM trên ổ SSD của họ, vì vậy bạn có thể muốn xem xét một số từ khóa như DRAM hoặc thậm chí bộ nhớ SLC, QLC và TLC NAND để biết đó là ổ SSD DRAM hay ổ SSD không có DRAM.

Lựa chọn ổ SSD cao cấp hơn cho DRAM

SSD có DRAM có giá cao hơn SSD không có DRAM trên thị trường, vì vậy có thể nói rằng các ổ SSD cao cấp hơn và đắt tiền hơn hiện nay thường là ổ SSD có DRAM. Hiện nay trên thị trường không thiếu ổ SSD có Host Memory Buffer (hoặc HMB) mang lại hiệu năng tốt với mức giá tương đối thấp hơn. Tuy nhiên, chúng vẫn không hoạt động hiệu quả bằng SSD có DRAM, đặc biệt khi bạn so sánh chúng với các điểm chuẩn tổng hợp. SSD có thiết kế HMB không hẳn là tệ vì chúng không gặp khó khăn với hiệu suất truyền tuần tự, nhưng chắc chắn bạn sẽ gặp khó khăn khi chuyển đổi ngẫu nhiên.

Kết luận

Việc thiếu các chương trình hoặc công cụ đo điểm chuẩn phát hiện bộ đệm DRAM khiến việc phân biệt SSD không có DRAM và DRAM hơi khó khăn. Nhưng cần nhấn mạnh rằng hầu hết các ổ SSD hiện đại — bất kể chúng có DRAM hay không — đều mang lại hiệu suất tuyệt vời cho việc sử dụng hàng ngày và bạn không cần phải chọn loại SSD tốt nhất hiện có để có được kết quả đọc đáng tin cậy. 

QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các phương tiện media khác của QMTech

Youtube: Voi review 

Tiktok: Vinh Vunvo

 

Bài viết liên quan

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?