web analytics

100 sRGB là gì? – Định nghĩa đơn giản

Rate this post

100 sRGB là gì? – Định nghĩa đơn giản

100 sRGB là gì? – Định nghĩa đơn giản
100 sRGB là gì? – Định nghĩa đơn giản

sRGB là viết tắt của Standard Red Green Blue và là một không gian màu hoặc một tập hợp các màu cụ thể do HP và Microsoft tạo ra vào năm 1996 với mục tiêu tiêu chuẩn hóa màu sắc được thể hiện bởi thiết bị điện tử.

sRGB là không gian màu phổ biến nhất được sử dụng hiện nay và là không gian được sử dụng cho Windows, hầu hết các trình duyệt web cũng như hầu hết các trò chơi trên bảng điều khiển và PC, trừ khi chúng là HDR.

Ứng dụng của 100sRGB

Khi tìm kiếm màn hình chơi game, TV hoặc thiết bị điện tử khác tốt nhất, bạn có thể nhận thấy một sản phẩm tuyên bố bao phủ một tỷ lệ phần trăm nhất định của không gian màu sRGB.

Điều này cho bạn biết bao nhiêu không gian màu sRGB mà màn hình được cho là có thể tái tạo (chính xác đến mức nào là một câu chuyện khác chỉ có thể được xác nhận thông qua thử nghiệm).

Giải đáp về 100 sRGB

Gam màu của màn hình hoặc thiết bị khác cho bạn biết không gian hoặc khoảng màu nào mà thiết bị có thể tái tạo và lượng (các) không gian nói trên mà thiết bị có thể mô tả từ 0-100% hoặc thậm chí cao hơn.

Vậy, 100 sRGB là lượng không gian màu mà thiết bị có thể mô tả ở 100%.

Bên cạnh sRGB, các không gian màu phổ biến khác bao gồm Adobe RGB và DCI-P3, cả hai đều lớn hơn — hoặc bao gồm nhiều màu hơn — so với sRGB.

Tiêu chuẩn sRBG

Tiêu chuẩn sRBG
Tiêu chuẩn sRBG

Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế (IEC) đã chuẩn hóa sRGB vào năm 1999. Bạn có thể tìm thấy tiêu chuẩn sRGB chính thức thông qua IEC trên trang web của họ.

Một không gian màu có thể được xác định bằng tam giác của nó trên Biểu đồ sắc độ XY CIE 1931 do Ủy ban Chiếu sáng Quốc tế (CIE) tạo ra.

Biểu đồ sắc độ 100 sRGB

Biểu đồ sắc độ CIE 1931 XY dưới đây được chia sẻ qua BenQ thể hiện đầy đủ dải màu mà mắt người có thể nhìn thấy. Trong phạm vi màu đó là một hình tam giác màu trắng, vạch ra các màu mà tiêu chuẩn sRGB yêu cầu.

Ví dụ: nếu bạn cố gắng xem một hình ảnh có các màu bên ngoài tam giác đó trên màn hình sRGB, thì các màu bổ sung khác đó sẽ trông không chính xác và không bão hòa. Các không gian màu phổ biến khác cũng được xác định trong sơ đồ bên dưới.

Tiêu chuẩn sRBG
Tiêu chuẩn sRBG

Không gian màu

Không gian màu giúp xác định dải màu của chúng thông qua các tọa độ cụ thể trên biểu đồ màu ở trên. Các tọa độ cho màu sRGB dựa trên tiêu chuẩn BT.709 của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU-R) [PDF], còn được gọi là Rec .709 và ITU 709 và được tạo cho HDTV.

Tọa độ không gian màu sRGB:

Tọa độ X Tọa độ Y
Red 0.64 0.33
Green 0.3 0.6
Blue 0.15 0.06
White 0.3127 0.329

sRGB sử dụng màu 8-bit (trái ngược với màu 10-bit hoặc cao hơn). Tiêu chuẩn sRGB cũng sử dụng giá trị gamma là 2,2.

100 sRGB vs DCI-P3

Mặc dù sRGB là tiêu chuẩn, nhưng các không gian màu khác vẫn có thể được mong muốn.

Ví dụ: Adobe RGB, mặc dù không phải là tiêu chuẩn quốc tế, phổ biến trong môi trường chuyên nghiệp vì nó cung cấp dải màu rộng hơn và do Adobe tạo ra, mang lại sự hấp dẫn rõ ràng cho người dùng phần mềm như Adobe Photoshop.

DCI-P3 là một không gian phổ biến khác tương tự như Adobe RGB về màu sắc mà nó bao phủ nhưng hướng đến video và được tiêu chuẩn hóa quốc tế.

So sánh

DCI-P3 và Adobe RGB là tương tự nhau và cả hai đều lớn hơn (bao phủ nhiều màu hơn) so với 100 sRGB. Nếu chính xác, màn hình DCI-P3 có gam màu rộng hơn 25% so với màn hình sRGB.

Một điểm khác biệt nữa giữa sRGB và DCI-P3 là DCI-P3 có thể xử lý màu 10-bit, chìa khóa cho nội dung HDR.

Chú ý về HDR

Nói về HDR, DCI-P3 cũng là không gian màu mà nội dung HDR sử dụng, vì vậy nếu muốn có màn hình hoặc màn hình HDR tốt nhất, bạn nên tìm thứ gì đó có phạm vi bao phủ DCI-P3 đáng kể. Phạm vi phủ sóng sRGB đầy đủ sẽ không thực hiện đúng định dạng.

Nếu bạn xem nội dung HDR trên màn hình sRGB (giả sử nó hỗ trợ định dạng HDR), thì bạn sẽ không truy cập được đầy đủ dải màu có sẵn trong phương tiện đó.

Nhưng nếu bạn muốn có một màn hình HDR tốtcũng cho phép bạn xem chính xác nội dung trên Windows và SDR, thì bạn nên đảm bảo rằng màn hình cũng có chế độ sRGB chính xác, trong đó màn hình sẽ chuyển đúng gam màu sang dải màu của sRGB.

Chú ý về SDR

Chúng mình nhận thấy rằng để chơi game và giải trí SDR, việc cung cấp nhiều màu sắc hơn yêu cầu sRGB — cho dù bằng cách tăng bão hòa không gian màu sRGB hay sử dụng DCI-P3 — có thể khá thú vị, ngay cả khi điều đó không hoàn toàn chính xác.

Trên thực tế, nhiều màn hình mà chúng mình kiểm tra ngày nay cung cấp độ bao phủ hơn 100% của 100 sRGB, làm cho nội dung được tạo trong không gian màu sRGB trông bão hòa hơn có so với dự định của người tạo nội dung.

 

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình, hi vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu được phần nào về RGB cũng như 100 sRGB nhé!

Nguồn: Tomshardware


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các phương tiện media khác của QMTech
Youtube: Voi review
Tiktok: Vinh Vunvo

Bài viết liên quan