web analytics

Tổng hợp bàn phím 40% tốt nhất 2022

Rate this post

Tổng hợp bàn phím 40% tốt nhất 2022

Đối với nhiều người dùng, bàn phím 60% có lẽ là loại bàn phím cơ bé nhất mà họ sẽ từng thấy. Nhưng vẫn có 1 thị trường nhỏ, sôi đọng dành cho những chiếc phím nhỏ gọn hơn cả thế, và trong đó, thịnh hành nhất có thể kể tới bàn phím 40%. Những chiếc bàn phím này cơ bản loại bỏ cả hàng phím số và cần nhiều lớp phím hơn để sử dụng bình thường.

Những chiếc bàn phím 40% nhỏ xinh này là vô cùng hữu ích khi bạn cần 1 bàn phím siêu gọn cho việc cầm đi theo hay là cho mục đích hình thức nữa. Chúng sẽ tốn 1 chút thời gian để làm quen, nhưng công sức bạn bỏ ra chắc chắn là sẽ đáng. Sau đây là danh sách của  mình.

À, nếu các bạn chưa biết bàn phím 40% là gì thì hãy đọc ngay bài viết của mình về phím 40% nhé.

 

Vortex Core RGB – Bàn phím 40% Prebuilt tốt nhất – 2.170.000 đ

Vortex Core RGB có lẽ là chiếc bàn phím 40% mà bạn có thể tiếp cận dễ dàng nhất, cũng như là 1 trong số những sản phẩm pre-built hiếm thấy trên thị trường  ngày nay.

Khác với nhiều phím 40% custom hay là barebone, Vortex Core RGB sử dụng kiểu sắp xếp phím tiêu chuẩn mà chúng ta đều đã quen sử dụng. Điều này giúp cho việc thích ứng với phím dễ dàng hơn nhiều khi mà bạn sẽ chỉ cần tập trung học cách sử dụng nhiều tầng phím thôi.

Bạn sẽ có 4 tầng phím với Vortex Core RGB: 1 tầng phím mặc định ban đầu và 3 tầng phím tùy chỉnh tự do khác. Vortex Core RGB sử dụng sự kết hợp giữa việc chuyển đổi tầng phím và phím Fn1 để bạn có thể tận dụng nhiều tầng phím khác nhau. Bạn sẽ có thể remap những tầng phím này trên chính bàn phím qua 1 loạt các lệnh khác nhau (có trong hướng dẫn sử dụng).

Vortex Core RGB - Bàn phím 40% Prebuilt tốt nhất – 2.170.000 đ
Vortex Core RGB – Bàn phím 40% Prebuilt tốt nhất – 2.170.000 đ

Chi tiết hơn, việc remap phím ở ngay trên bàn phím thì sẽ mất nhiều công sức hơn so với việc kéo và thả trên giao diện phần mềm. Nhưng, điểm lợi ở đây đó là bạn có thể remap Vortex Core ở bất kì nơi nào bạn muốn, miễn là bạn nhớ được hết lệnh thôi.

Vortex Core RGB đi kèm với keycap PBT trong profile của DSA. Tất cả những lệnh bổ sung đều đã được in sẵn trên keycap, với phần định màu color-coding hữu ích để giúp bạn nhớ phím nào đang ở tầng nào. Nó đều được bó gọn trong 1 khung bezel hẹp, nhôm CNC, giúp cho sản phẩm có 1 vẻ ngoài cao cấp và cảm giác chắc chắn.

Về tổng thể, Vortex Core RGB là 1 lựa chọn đáng tin cậy cho những ai vừa mới bước chân vào thị trường bàn phím 40%. Đây không phải là sản phẩm phím 40% hiện đại nhất, nhựng chắc chắn là 1 lựa chọn hợp lí cho những ai muốn tập sử dụng bàn phím nhỏ hơn mà không muốn bị đau đầu bởi những thao tác phức tạp.

Drop + OKLB Planck V6 – Bàn phím 40% custom tốt nhất – 2.650.000 đ

Nếu như bạn đang tìm kiếm 1 chiếc bàn phím 40% có thể tùy chỉnh sâu mà không ngại phải bỏ thêm công sức để làm quen cũng như 1 chút kinh phí thêm vào thì đây sẽ là 1 lựa chọn đáng cân nhắc đó.

Drop + OKLB Planck V6 là 1 chiếc bàn phím ortholinear barebone đi kèm với 2 phong cách case khác nhau và vô cùng nhiều lựa chọn màu. Bạn có thể được chọn giữa vỏ case acrylic trong, nhôm CNC hay màu vàng bắt mắt hơn chẳng hạn.

Và, sự thiên biến vạn hóa của chiếc bàn phím này vẫn chưa dừng lại ở đó. Drop + OKLB Planck V6 hỗ trợ switch Cherry MX hot-swap và switch Alps nữa, giúp bạn có thể thoải mái chọn lựa hơn. Thêm vào đó, đằng nào bạn cũng sẽ phải mua swtich dời nên là điều này sẽ giúp bạn có thể tự xây dựng nên 1 chiếc bàn phím hoàn hảo cho mình. Chú ý rằng, là những tấm khung thì chỉ hỗ trợ switch MX thôi, nên bạn sẽ phải sử dụng 1 chiếc bàn phím không có khung nếu như bạn quyết định lựa chọn switch Alps hay là Matias đấy nhé.

Drop + OKLB Planck V6 – Bàn phím 40% custom tốt nhất – 2.650.000 đ
Drop + OKLB Planck V6 – Bàn phím 40% custom tốt nhất – 2.650.000 đ

Drop + OKLB Planck V6 cũng hỗ trợ 1 số layout hàng phím dưới khác nhau để phù hợp hơn với nhu cầu của bạn. Bạn có thể sử dụng 1 layout dính hơn với tất cả đều là phím 1u, với 1 thanh space 2u duy nhất như ở hình ảnh trên, hay là 1 hàng phím dưới với 2 thanh space 2u chẳng hạn. Đương nhiên, bạn có thể thiết lập những phím này theo bất cứ cách nào mà bạn muốn thông qua QMK.

1 điểm lợi lớn của việc được hỗ trợ QMK đó là bạn sẽ có được rất nhiều tầng phím hơn so với 1 bàn phím pre-built như là Vortex Core. QMK hỗ trợ 16 tầng phím tự do tùy chỉnh, nhiều hơn hoàn toàn so với chỉ 3 tầng phím ở trên Vortex. Nếu như bạn cảm thấy rằng mình cần 1 chiếc bàn phím 40% hoàn hảo với nhiều tầng phím khác nhau để tận dụng thì mình nghĩ Drop + OKLB Planck V6 chắc chắc sẽ là 1 lựa chọn phù hợp.

Về tổng thể, Drop + OKLB Planck V6 là 1 chiếc bàn phím 40% dàng cho những ai muốn tự tùy chỉnh bàn phím của mình 1 cách thấu đáo mà có thể tự setup theo bất kì cách nào mà bạn muốn. Đây là 1 chiếc bàn phím khá đắt đỏ nếu như chúng ta tính đến chi phí của switch và keycap nữa, nhưng mình nghĩ đây vẫn là 1 sản phẩm hoàn toàn đáng tiền.

YMDK AIR40 – Bàn phím custom 40% rẻ  – 2.400.000 đ

YMDK AIR40 là 1 chiếc bàn phím 40% custom có đầy đủ tất cả các tính năng cần thiết mà bạn muốn ở 1 mức giá thân thiện với túi tiền hơn OLKB Planck.

Giống với Planck, Air 40 có 1 layout ortholinear với tất cả phím được sắp xếp theo 1 lưới thẳng hàng. Hãng cũng cung cấp cả 3 loại hàng phím dưới cơ bản là: full 1u, 1 mảnh 2u (ảnh bên dưới), và 2 thanh space 2u.

1 điểm khác biệt nữa đó là case nhôm hơi được chếch góc nữa. Mình nghĩ đặc điểm này của Air40 khiến nó nhìn hơi to con 1 chút, nhưng với những ai ưa thích kiểu đáng máy này thì sẽ thấy rất cảm kích bổ sung thêm này bất luận về vấn đề hình thức.

YMDK AIR40 - Bàn phím custom 40% rẻ  - 2.400.000 đ
YMDK AIR40 – Bàn phím custom 40% rẻ  – 2.400.000 đ

Bên cạnh đó, Air40 cũng được hãng tích hợp việc hỗ trợ VIA 1 cách tự nhiên, 1 điều tuyệt vời cho những ai muốn đào sâu vào layout của bàn phím 40% và tùy chỉnh nó cho phù hợp với những gì mà mình mong muốn. QMK cũng là 1 lựa chọn khác, cho dù 1 vài người dùng thì cũng sẽ gặp 1 chút rắc rối trong sử dụng nó. Nếu như bạn không thực sự cần khẩn cấp phải nhập config QMK thì chúng mình khuyễn nghị các bạn nên dính với VIA để tránh những vấn đề rắc rồi xảy ra nhé.

1 điểm bổ sung nhỏ hấp dẫn khác của YMDK Air40 đó là cái giá mà bạn phải trả là đã bao gồm cả phần switch và phần lắp ráp rồi, cho dù bạn sẽ phải tự chủ động liên hệ với YMDK để lựa chọn mua sắm switch cũng như là layout mà bạn muốn. Điểm ưu ái này khiến YMDR Air40 trở thành 1 lựa hconj đáng tin cậy hơn nhiều so với Drop + OLKB Planck, bởi lẽ bạn sẽ chỉ phải trả thêm 1 chút kinh phí cho Keycap thôi.

Vậy, về tổng thể, YMDK Air 40 là 1 chiếc bàn phím 40% chạm được hết mọi khía cạnh cần thiết ở 1 mức giá phù hợp.

Kết luận về phím 40%

Có thể nói, mua 1 chiếc bàn phím 40% là 1 lựa chọn hợp lí đi kèm với cả những khó khăn và phần thưởng của riêng nó. Layout bị giới hạn và việc sử dụng phím phụ thuộc nhiều vào việc chuyển đổi giữa các tầng phím thì không hề là dễ dàng để làm quen với. Nhưng, khi bạn đã thích ứng được với nó rồi thì những lợi ích mà bạn được nhận lại là vô cùng tuyệt vời với 1 chiếc bàn phím nhỏ gọn cho vừa balo để đem đi khắp nơi, hay là 1 setup với hình thức đẹp mắt nữa.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình, chúc các bạn có một ngày học tập và làm việc hiệu quả!

Nguồn: DigitalTrends.


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các phương tiện media khác của QMTech
Youtube: Voi review
Tiktok: Vinh Vunvo

Bài viết liên quan

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?