web analytics

So sánh switch Topre vs Cherry MX

Rate this post

So sánh switch Topre vs Cherry MX

Có thể nói, những chiếc bàn phím Topre, từ 1 khía cạnh nào đó, là những miếng bánh ngọt được ưa chuộng nhất trên thị trường bàn phím cơ. Switch Topre có lẽ là sở hữu feedback tactile thỏa mãn nhất mà bạn có thể nhận được từ 1 sản phẩm bàn phím, và tất cả đều được gia công với 1 chất lượng và tiêu chuẩn cực cao. Nhưng điều này cũng có nghĩa là chúng vô cùng đắt đỏ, do đó, mình cũng sẽ không ngần ngại trong việc đưa cho các bạn 1 số lời khuyên về bàn phím Topre trước khi đặt tiền xuống nhé.

Chung quy lại, những chiếc bàn phím Topre là rất đắt đỏ. Do đó hãy cùng điểm qua những điều mà bạn cần biết trước khi lựa chon loại switch thích hợp cho bàn phím của mình nhé.

Switch Topre là gì?

Swtich Topre là 1 loại switch electro-capacitive, hay còn được biết tới phổ biến hơn như là switch EC. Chúng sử dụng 1 trần cao su rubber dome và 1 lò xo conical spirng đặt ở trên 1 bảng mạch in PCB, từ đó, cung cấp cho người dùng 1 cảm giác tactile feedback khi gõ phím cũng như cảm nhận phím. Nhấn vào 1 phím sẽ làm nén phần cao su lại – 1 trong những điểm đặc trưng của độ tactile và cảm giác phím – thứ mà sẽ lần lượt ấn xuống phần lò xo.

Phần PCB sẽ là cảm biến khi nhấn và sẽ biết được rằng khi nào lò xo được nén hoàn toàn,thứ mà sẽ diễn ra nửa đường thông qua giai đoạn thực thi của phím. Lợi thế chủ đạo của thiết kế này đó là không có bất kì 1 tác động cơ học nào, do đó bạn sẽ không gặp phải vấn đề của việc bị lặp chữ khi gõ phím như những bàn phím thuần cơ học như là Cherry MX.

Biểu đồ này sẽ cho bạn 1 cái nhìn rõ hơn về cách mà switch Topre hoạt động nhé:

Switch Topre là gì?
Switch Topre là gì?

Đồng thời, nó cũng là quan trọng để nhắc lại rằng cho dù switch Topre sử dụng rubber dome, nhưng nó là 1 cách biệt hẳn trên trời dưới biển so với những cái cao su của những chiếc bàn phím membrane 200.000 đ. Phần vòm của Topre thì sẽ tactile hơn rất nhiều, với độ dính và giòn hơn nhiều so với những cái hời hợt của những chiếc vòm giá rẻ thông thường.

Vậy, bạn có đang trả 1 mức giá quá lớn để lại quay trở lại cao su không? Đương nhiên, thế nhưng, đây sẽ là những vòm cao su tốt nhất mà bạn từng được sử dụng.

Topre vs Cherry MX

Vậy, đến với tiết mục chính. Nếu như bạn đang đọc bài viết này như 1 người dùng của switch Cherry MX, bạn có lẽ đang tự hỏi rằng liệu cái nào là tốt hơn: Topre hay là Cherry MX? Và, cho dù mình rất thích switch Topre, mình không nghĩ nó là công bằng, thậm chí là không thể để thử và khẳng định rằng phím nào là tốt hơn so với phím kia 1 cách rõ ràng được. Nó hoàn toàn phụ thuộc vào việc bạn muốn gì và bạn thích gì.

Ví dụ, Switch Topre sẽ là những thứ mà bạn muốn nhắm đến nếu như bạn đam mê feedback tactile. Chúng có 1 cảm giác tactile không thể nào mà lỡ được khi bạn mới gõ vào nó và feedback tactile thỏa mãn hơn nhiều so với những switch tactile MX. Thêm vào đó, việc mà Switch Tactile sử dụng vòm cao su đã cho chúng thêm 1 cảm giác được đệm hơn rồi, giúp giảm mệt mỏi khi gõ phím lâu dài.

Swtich Topre cũng có 1 âm thanh “thock” cực kì thỏa mãn, 1 sự độc lạ khác biệt với phần lớn những switch khá. Nhiều người đam mê Cherry cũng đã dành phần lớn thời gian và công sức để tìm kiếm âm thanh “thock” này, đến nỗi trên thị trường aftermarket còn xuất hiện những switch như là Boba U4T mà tập trung vào việc tái tạo lại âm thanh này. Thế nhưng, theo ý kiến riêng của mình, không âm thanh từ phím nào khác có thể thực sự sánh ngang với âm thanh của switch Topre.

Topre vs Cherry MX
Topre vs Cherry MX

Mặt khác, switch Cherry MX (và những bản clone của nó) có nhiều lợi thế khác nhau. Switch Topre thì chỉ đi với 3 mức cân nặng cơ bản. Nhưng trái ngược với nó, có rất nhiều switch tactile MX với những điểm độc là khác biệt khác nhau cho 1 switch tactile. Và nếu như bạn không phải là fan hâm mộ của các phím tactile, bạn vẫn hoàn toàn có thể lựa chọn những switch MX để thay vào đó. Topre thì chỉ 1 tactile mà thôi nhé.

Bên cạnh đó, những bàn phím Cherry MX thì dễ dàng để tùy chỉnh hơn rất nhiều. Từ những cái cơ bản như là những keycap trên thị trường aftermarket hay là vỏ case custom cho đến cả những bàn phím tùy chỉnh hoàn toàn, mọi thứ đều hoàn toàn dễ dàng để bạn biến đổi bàn phím của mình để trở nên độc lạ. Những bàn phím Topre, mặt khác, lại là vô cùng giới hạn, với chỉ vài lựa chọn tùy chỉnh.

Trừ khi bạn sẵn sàng mod bàn phím Topre của mính với những slider tương thích với MX (hay Niz), thì bạn sẽ bị mắc kẹt với những keycap default hay 1 vài set từ những công ty như là KBDFans. Kể cả thế, chúng vẫn chỉ khá là truyền thống thôi.

Topre vs Cherry MX
Topre vs Cherry MX

Nhìn chung, cả 2 đều có những lợi thế và bất lợi riêng. Do đó, nếu như bạn đang tìm kiếm 1 cái gì đó tactile, thì mình nghĩ là không có lựa chọn nào thực sự đánh bại được Topre. Nhưng không phải ai cũng có những sở thích hay ý kiến giống nhau, cho nên, dù những sản phẩm switch Topre là rất tuyệt, nhưng chúng cũng không thể nào cung cấp cho bạn 1 trải nghiệm phím linear hay là clicky như switch tactile được. Nên là, gợi ý của mình là mua cả 2 luôn đi nhé!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình, hi vọng bài viết có thể giúp các bạn lựa chọn dễ dàng giữa 2 loại switch, và nếu như bạn muốn thay đổi switch hay là lube switch thì hãy liên hệ ngay với QM Tech để nhận được sự tư vấn nhiệt tình và đặt hàng trong tíc tắc nhé!

Nguồn: Voltcave


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các phương tiện media khác của QMTech
Youtube: Voi review
Tiktok: Vinh Vunvo

Bài viết liên quan

Mục Lục