web analytics

So sánh Proton Drive và Google Drive

Rate this post

So sánh Proton Drive và Google Drive. Những dịch vụ lưu trữ này khác nhau ở đâu?

So sánh Proton Drive và Google Drive. Những dịch vụ lưu trữ này khác nhau ở đâu
So sánh Proton Drive và Google Drive. Những dịch vụ lưu trữ này khác nhau ở đâu

Nếu như bạn đang tìm kiếm một nơi để lưu trữ file của mình trong một đám mây thì sẽ có một dich vụ mới rất đáng để cân nhắc đó. Những nhà phát triển đằng sau Proton Mail đã cho ra mắt dịch vụ Proton Drive, tập trung vào sự an ninh, an toàn và bảo mật. Vậy, trong bài viết ngày hôm nay, QM Tech sẽ giới thiệu cho các bạn về dịch vụ Proton Drive mới toanh này, và so sánh nó với Google Drive phổ biến để các bạn có thể đưa ra quyết định liệu có nên sử dụng dịch vụ mới này này hay không nhé!

Cần chú ý rằng là chúng mình cũng sẽ không kỳ vọng bản Proton Drive vừa mới bước ra khỏi bản Beta có thể tương xứng với Google Drive 10 năm tuổi – nhưng có thể nó vẫn sẽ hữu dụng cho bạn – nếu như bạn đang suy nghĩ về việc chuyển đổi để biết thêm về những công cụ và tính năng hiện có của dịch vụ mới này.

Proton Drive vs Google Drive

Về Proton Drive, bạn sẽ nhận được chỉ 500MB dung lượng lưu trữ miễn phí với Proton Drive, do đó bạn sẽ phải trả tiền để sử dụng nó thực sự: Đăng ký Proton Unlimited với 12$/ tháng (300.000 đ/ tháng) và dung lượng bạn nhận được sẽ nhảy lên tận 500GB (nó sẽ là rẻ hơn nếu như bạn trả trước 1 hoặc 2 năm). Và, cần chú ý rằng gói Unlimited có bao gồm cả những ưu đãi xuyên suốt những sản phẩm khác của Proton, bao gồm thêm những bí danh email trong Proton Mail, và có thể sử dụng Proton VPN lên tới 10 thiết bị.

Về Google Drive, Google sẽ cho người dùng 15GB dung lượng lưu trữ miễn phí, nhưng nó sẽ chia đều cho tất cả các sán phẩm của Google mà bạn sử dụng, bao gồm Gmail và Google Drive. Còn nếu bạn trả 10$/tháng (250.000 đ/tháng), bạn sẽ nhận được tận 2TB dung lượng (và nó cũng rẻ hơn nếu bạn trả trước theo năm), thậm chí nó còn có thể lên tới 150TB nếu bạn cần với mức giá 150$/tháng.

Proton Drive vs Google Drive – Giao diện

Bạn có thể lưu trữ đủ thể loại file vào trong cả Proton Drive và Google Drive, và sắp xếp chúng vào nhưng folder riêng, nhưng Proton Drive thì cách rất xa Google Drive về khoản Preview (xem trước): HIện tại thì nó chỉ có thể xem được hình ảnh, do đó bạn sẽ không thể mở và xem trước file video, file audio hay kể cả là PDF ở trên 1 trang trình duyện. Proton Drive cũng không đi kèm những ứng dụng Docs, Sheet hay Slides online như Google nữa.

Về ứng dụng, hiện tại Proton Drive mới chỉ có giao diện web – bạn sẽ không có ứng dụng điện thoại hay những phần mềm đồng bộ hóa như Google Drive. Tuy nhiên, những ứng dụng điện thoại và máy tính thì đang trong giai đoạn phát triển rồi, để có thể hỗ trợ việc xem trước nhiều loại file hơn trên trình duyệt của bạn. Và, khi những bản cập nhật này đã hoàn thành, trải nghiệm sử dụng Proton Drive của bạn sẽ trở nên tuyệt hơn rất nhiều.

Proton Drive là gì? Các giao diện và tính năng

Proton Drive theo đuổi việc mã hóa tối đa sản phẩm của họ (sử dụng công nghệ elliptic curve cryptography và OpenGPG). Proton Drive thậm chí có thể phát hiện được khi nó bị chặn ở một tần suất rất cao, và từ đó reroute lại trafic; bên cạnh đó thì nó cũng có thể được truy cập thông qua trình duyệt Tor nếu như bạn cần nhiều sự bảo mật và an ninh hơn. Những tính năng bổ trợ này rõ ràng là lí do lớn nhất để lựa chọn Proton Drive thay vì Google Drive ở thời điểm hiện tại.

Tất nhiên thì Google Drive không hề kém cạnh khi giữ cho file của bạn an toàan và bảo mật, nhưng nó không được mã hóa hoàn toàn ở tất cả các giai đoạn – do đó, vẫn sẽ có trường hợp mà dữ liệu của bạn bị mất đi do một lỗ hổng bảo mật nào đó, hay là do yêu cầu của cơ quan hành pháp chẳng hạn, hay thậm chí là một nhân viên Google với ý đồ xấu. Rủi ro này là nhỏ, nhưng không phải là không có, bởi vậy, Proton Drive sẽ loại bỏ hoàn toàn rủi ro này (nhưng vẫn cần nhớ rằng là không thực sự có hệ thống bảo mật điện tử nào là 100% an toàn cả)

Proton Drive là gì? Các giao diện và tính năng
Proton Drive là gì? Các giao diện và tính năng – Chọn hình nền

Việc chia sẻ File và Folder là một điểm nữa mà Proton Drive hoàn thiện khá tốt, gần như là sánh ngang với Google Drive vậy. Những đường link được chia sẻ sẽ đều được bảo vệ bằng mật khẩu và có hạn sử dụng nữa – những điều không hề có ở trong Google Drive, nhưng hiện tại thì Proton Drive đang thực hiện việc này trong một cách khá là thân thiện với người dùng.

Chúng mình cũng khá ấn tượng với giao diện của Proton Drive ở trên web. Với giao diện email đó, Proton Drive thể hiện tốc độ nhanh, giao diện gọn gàng và được cấu tạo tốt – bạn thậm chí còn có thể chọn phông nền tùy theo sở thích của mình nữa, thứ mà hiện cũng không có ở Google Drive. Thực sự, hãy thử sử dụng Proton Drive vài phút, bạn sẽ thấy giao diện của Google Drive như là một ứng dụng lỗi thời vậy.

Tuy nhiên, hiện nay, việc tải file lên Proton Drive chỉ có thể được thực hiện bằng việc kéo và thả chúng vào trong một cửa sổ trình duyệt, hay sử dụng nút tải lên ở trên ứng dụng web. Sau khi thử nghiệm nó, mình thấy việc truyền tải file và chỉnh sửa có tốc độ nhanh như đối với Google Drive và không có vấn đề gì về tốc độ và độ ổn định cả.

Kết luận về việc so sánh Proton Drive và Google Drive

Google Drive rõ ràng là sản phẩm tốt hơn ở nhiều khía cạnh – như mình đã nhắc tới ở phần đầu – 1 điều mà chúng ta đã biết trước. Bởi với cả 1 thập kỉ phát triển đằng sau nó, và một loạt các ứng dụng khác như là Docs, Sheets hay là Slides, nó có một tầm cỡ và dàn tính năng Proton Drive chưa thể bắt kịp ngay lập tức được. Thế nhưng, dựa vào những phân tích ở trên, Proton Drive có một tiềm năng rất lớn và có lẽ sẽ đáng để bạn đầu tư vào và thử sử dụng trong thời đại công nghệ phát triển đầy lỗ hổng bảo mật như hiện nay.

Nguồn: Gizmodo


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các phương tiện media khác của QMTech
Youtube: Voi review
Tiktok: Vinh Vunvo

Bài viết liên quan

Mục Lục