web analytics

Tất tần tật về Nvidia GTC 2022

Rate this post

Tất tần tật về Nvidia GTC 2022: RTX 4090, DLSS 3, và những công bố khác

Sự kiện Nvidia GTC (GPU Technology Conference – Hội nghị khoa học kỹ thuật CPU) đã kết thúc mới đây, và tờ giất note của mình thực sự đang tràn đầy những thông tin mới. Series card đồ họa RTX 40 rõ ràng là công bố nổi bật nhất, tạo nên sự bắt đầu cho cả 1 thế hệ card đồ họa mới cho game thủ PC.

Như thường lệ, những công bố của Nvidia vượt xa hơn cả dành cho gaming thông thường, với những sản phẩm vươn đến cả thế giới robot, xe tự động hay cả tới ngành dược và khoa học nữa.

GeForce RTX 4090 và 4080

GeForce RTX 4090 và 4080
GeForce RTX 4090 và 4080

Công bố được chú ý nhiều nhất đương nhiên là sự ra lò của 3 card đồ họa mới. Với RTX 4090 là mẫu flagship, thứ mà Nvidia nói rằng là nhanh hơn 2 lần so với thế hệ trước đó (RTX 3090 Ti) cho những game rasterize truyền thống. Chiếc card khủng này được tạo nên dựa trên Ada Lovelace, sản phẩm có thể được coi là nền tảng của tất cả mọi thứ ở GTC. Nó được trang bị 16384 nhân CUDA và bộ nhớ GDDR6X 24 GB. Và, quan trọng nhất, nguồn 450 watt tương tự như với RTX 3090 Ti.

RTX 4090 sẽ cập bến vào ngày 12/10 với mức giá 37.900.000 đ

RTX 4090 RTX 4080 16GB RTX 4080 12GB
CUDA cores 16,384 9,728 7,680
Memory 24GB GDDR6X 16GB GDDR6X 12GB GDDR6X
Boost clock speed 2520MHz 2505MHz 2610MHz
Bus width 384-bit 256-bit 192-bit
Power 450W 320W 285W

Bên cạnh đó, RTX 4080 sẽ được hạ tông xuống 1 chút với 2 config khác. Mẫu 16GB sẽ là 28.450.000 đ, và mẫu 12GB sẽ là 21.340.000 đ. 2 sản phẩm GPU này có lẽ sẽ là hợp với túi tiền hơn, với 320w và 285w. Tuy nhiên, RTX4090 sở hữu gấp đôi số lõi CUDA so với mẫu RTX 4080 12GB, 1 khoảng cách thực sự là rất lớn. Bên cạnh đó, giữa 2 mẫu RTX 4080 này cũng có sự khác biệt lớn về chỉ số.

DLSS 3

DLSS 3
DLSS 3

Bên cạnh những chiếc GPU mới, Nvidia cũng cho ra mắt thế hệ thứ 3 của RTX, bao gồm DLSS 3. Giống như việc nâng cấp DLSS từ thế đầu tiên lên thế hệ thứ 2, điều này đã thể hiện sự tiến bộ của công nghệ hiện đại. Lần này, chức năng tự học hỏi của máy tính có thể tự dự đoán được những frame (khung hình), chứ không chỉ là những pixel, đem lại 1 sự cải thiện đáng kể cho frame rate khi chơi game.

Vậy thì nó có nhanh không? Theo Nvidia, nó là nhanh hơn tận 4 lần, nhờ vào công nghệ Optical Flow Accelerator. Công nghệ này đã thực sự gói gọn lại 3 tiến bộ của Nvidia lại thành 1, bao gồm DLSS Super Resolution, DLSS Frame Generation, và Nvidia Reflex.

1 tính năng lớn nữa của DLSS 3 đó chính là khả năng boost cho những game giới hạn CPU. Nvidia đã trình chiếu 1 video demo từ Microsoft Flight Simulator, 1 lựa chọn game để thử nghiệm vô cùng phù hợp. Từ đó, chúng ta có thể thấy được DLSS 3 đã boost frame rate từ 64 fps lên tới tận 135 fps, thực sự là vô cùng ấn tượng, đặc biệt là ở trong 1 trò chơi như thế này.

Nvidia cũng khẳng định rằng DLSS 3 sẽ nhanh hơn 4 lần so với render truyền thống. DLSS sẽ được vào tháng 10, và Nvidia cũng thông báo rằng sẽ có 35 trò chơi và ứng dụng hỗ trợ DLSS 3 khi nó ra mắt.

Cuối cùng, Nvidia cũng công bố thêm Portal RTX,1 phiên bản hiện đại của game PC thịnh hành, giờ đây đã có DLSS 3 và Ray Tracing.

Nvidia Drive Thor

Nvidia Drive Thor
Nvidia Drive Thor

Nvidia đã cố gắng để chạm chân đến ngưỡng cửa của tương lai với những chiếc xe tự động trong những năm gần đây, và sản phẩm mới nhất của hãng cũng là 1 tiến nổi bật theo đúng hướng. Nvidia Drive Thor là 1 superchip thế hệ mới, được dựa trên kiến trúc của GPU Hopper, và được đi cặp với GPU Nvidia Grace.

Drive Thỏ là nền tạng tự động hóa đầu tiến có 1 động cơ chuyển đổi.

Nvidia cho biết rằng Drive Thor sẽ có mặt cho những nhà sản xuất ô tô trên những mẫu ô tô năm 2025 như là 1 sản phẩm kế nhiệm thực sự của Drive Orin, thứ mà hiện vẫn đang ở trong giai đoạn sản xuất. Thor cũng sẽ chiếm lấy vị trí của Drive Atlan, 1 sản phẩm dược công bố vào năm ngoài.

Nvidia Drive Concierge

Nvidia Drive Concierge
Nvidia Drive Concierge

Bên cạnh con chip mới, Nvdia cũng cho ra mắt thêm Drive Concierge, 1 hệ thống thông tin được tích hợp hoàn toàn trong phương tiện của bạn. Nó thay thế nhóm nút bấm trên bảng điều khiển của 1 chiếc xe thông thường với thứ mà Nvidia gọi là 1 buồng lái điện tử. Hệ thống hỗ trợ Android Automotive, thứ cho phép nó được tùy chỉnh tự do bởi những nhà sản xuất xe. Đáng chú ý, thông báo này cũng tới sau vài tháng khi mà Apple cũng cho ra lò tính năng CarPlay thế hệ mới với những chức năng tương tự.

Đương nhiên, ở những vị trí khác trên phương tiện, Drive Concierge cũng cung cấp cho hành khách những tính năng như gọi video, stream video, trợ lí ảo, chơi game qua đám mây, và vân vân.

Tổng thể thiết kế này được tạo ra với Omniverse, và Nvidia cho biết rằng việc thiết kế trong Omniverse giúp cho những nhà sản xuất ô tô có thể tùy chỉnh những khía cạnh khác nhau của xe trước khi chế tạo chúng thực sự ở ngoài.

Omnivesre Cloud và mạng lưới vận chuyển card đồ họa Nvidia

Omnivesre Cloud và mạng lưới vận chuyển card đồ họa Nvidia
Omnivesre Cloud và mạng lưới vận chuyển card đồ họa Nvidia

Omniverse Cloud được ra mắt vào đầu năm nay với tư cách là dịch vụ đám mây của Nvidia dành cho những người dùng đang tạo nên tương lai của Metaverse – mà không cần thiết phải thực sự sử dụng máy tính của bạn. 1 số điểm bổ sung cho dịch vụ này bao gồm giả lập ứng dụng robot, Nvidia Isaac Sim, cũng như giả lập phương tiện tự động, Nvidia Drive Sim.

1 điểm nổi bật khác đó là Omniverse Cloud hay Đám mây Omniverse cũng được nhắc tới bên cạnh thứ gọi là Nvidia Graphics Delivery Network (GDN) – mạng lưới vận chuyển card đồ họa Nvidia – 1 trung tâm phân phối dữ liệu dành cho Omniverse Cloud. Vậy, dịch vụ chơi gaming đám mây của hãng, GDN sẽ là mạng lưới phân phối những card đồ họa với performance cao, độ trễ thấp cho tất cả những ai cần nó.

Nvidia cũng nói thêm về những ứng dụng của Omniverse và việc sinh đôi điện tử (1 bản mô phỏng kỹ thuật số) đang được sử dụng như thế nào, cũng như khẳng định thêm rẳng mọi sản phẩm trong tương lai đều sẽ được điều khiển bởi 1 phần mềm thì đều sẽ cần có 1 bản mô phỏng kỹ thuật sốc của nó cho mục đích thử nghiệm.

Jetson Orin Nano

Jetson Orin Nano
Jetson Orin Nano

Nvidia cũng công bố những mẫu Jetson Orin Nano, sự bổ sung mới nhất cho gia đình Jetson – dành cho những chiếc máy tính nhỏ dùng cho việc tăng tốc độ xử lí của AI và robot. Những mẫu mới này được hãng khẳng định là sẽ đem lại 40 nghìn tỷ operation/giây (TOP) cho performance của AI, nhanh hơn 80 lần so với performance của những mẫu Orin NX cũ.

1 số thông tin khác

Nvidia cũng công bố về 2 mẫu ngôn ngữ mới, ngôn ngữ NeMo API cho ứng dụng AI tự nhiên, và BioNeMo cho ứng dụng trong hóa học và sinh học.

Lowe thông báo rằng họ sẽ dựng nên 1 thư viện riêng gồm hơn 600 sản phẩm 3D photorealistic miễn phí cho những nhà sáng tạo trên Omniverse.

Thế hệ thứ 2 của Nvidia OVX cũng được cho ra mắt, được trang bị L40 GPU, dành riêng cho việc xây dựng những song sinh kỹ thuật số phức tạp. L40 sử dụng những nhân RT thế hệ thứ 3 và nhân Tensor thế hệ thứ 4 cho những công việc nặng trong Omniverse và hiện đã được sử dụng bởi những công ty như BMW hay Jaguar Land Rover. Những hệ thống OVX này sẽ có mặt ở trên Lenovo, Inspur và Supermicro vào đầu 2023

Nvidia cũng đã công bố rằng GPU H100 Tensor Core cũng đang được đi vào sản xuất hoàn toàn, và mẻ sản phẩm Hopper đầu tiên cũng đã sẵn sàng cập bến vào tháng 10 tới đây.

Nvidia cũng đã trình bày cách mà IGX có thể được áp dụng trong công nghiệp, đặc biệt là trong việc tạo nên những nhà máy tự động an toàn nơi mà sự kết hợp giữa người-máy là cần thiết.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình, chúc các bạn có một ngày học tập và làm việc hiệu quả!

Nguồn: DigitalTrendsQM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.

Bài viết liên quan

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?