web analytics

Những lưu ý khi lựa chọn bàn phím cơ yên tĩnh

Rate this post

Những lưu ý khi lựa chọn bàn phím cơ yên tĩnh

Những lưu ý khi lựa chọn bàn phím cơ yên tĩnh
Những lưu ý khi lựa chọn bàn phím cơ yên tĩnh

Những chiếc bàn phím cơ là tuyệt vời. Thế nhưng, có 1 vấn đề lớn đối với chúng: tiếng ồn. Trong khi nhiều người có thể sẽ rất ưa thích những tiếng clack đặc trưng của bàn phím cơ, thì không phải tất cả mọi người là đều yêu thích nó. Có thể là những đồng nghiệp của bạn sẽ thấy nó khó chịu, hay bạn đang sống chung với 1 người bạn cùng phòng cần đi ngủ sớm mà bạn lại phải thức code đến sáng. Nếu như bạn muốn có 1 trải nghiệm đánh máy yên tĩnh mà không muốn bỏ qua sự cuốn hút của bàn phím cơ thì bạn sẽ muốn có cho mình 1 con bàn phím cơ yên tĩnh.

May mắn là hiện tại loại bàn phím này là rất phổ biến so với trước đó. Những switch yên lặng, chủ yếu là Cherry MX Silent Red, đã bắt đầu xuất hiện trên những chiếc bàn phím mainstream hơn. Điều này có nghĩa là những người yêu thích sự yên tĩnh sẽ có cơ hội để đánh máy trên 1 chiếc bàn phim cơ không ồn cho văn phòng hay sử dụng vào tối muộn.

Và nếu như các bạn đã đọc 2 bài viết review của mình thì mình  nghĩ rằng 6 chiếc bàn phím cơ đó là những sản phẩm tốt nhất mà bạn có thể mua trên thị trường hiện nay. Thế nhưng, đó không có nghĩa chúng là những lựa chọn duy nhất của bạn. Điểm tập trung chính của 1 chiếc bàn phím cơ yên tĩnh có thể nói đó chính là việc lựa chọn đúng những chiếc switch, vì vậy hãy cùng mình điểm qua những lưu ý về switch khi chọn lựa bàn phím không ồn nhé.

Switch yên tĩnh

Phần lớn các nhà sản xuất switch phong cách MX thường sẽ có 1 hay 2 switch yên tĩnh trong bộ sưu tập của họ. Những switch này thường sở hữu những thay đổi nhỏ được thiết kế làm giảm thiểu âm thanh độ bật lên của switch, ví dụ là đệm cao su ở stem – khối trượt hoặc là sẽ được lube để giảm thiểu tiếng ồn từ những chuyển đông cơ.

Còn về nhà Cherry thì họ chỉ sản xuất duy nhất 1 switch yên tĩnh, đó là Cherry MX Silent Red. Nó có vẻ như là switch mặc định cho đa số các bàn phím cơ yên tĩnh, nhưng nó chắc chắn sẽ không phải là lựa chọn duy nhất trên thị trường hiện nay. Các nhà sản xuất với MX – style khác cũng có những switch yên tĩnh riêng của họ, với nhiều phiên bản hơn là chỉ 1 biến thể yên tĩnh trong hàng ngũ sản phẩm của họ.

Switch yên tĩnh
Switch yên tĩnh

ví dụ điển hình chẳng hạn. Hãng có những phiên bản yên tĩnh của phần lớn các switch tiêu chuẩn của họ, ví dụ như là Silent Red hay Silent Black và cả tactile Silent Brown. Những lựa chọn đằng sau có vẻ là 1 lựa chọn thú vị hơn cho những bạn không đủ kinh phí cho những lựa chọn tactile của mình nhưng cũng không ưa thích những switch linear.

Nhà sản xuất “sinh đôi” Kailh cũng sở hữu những chiếc switch yên tĩnh, cho dù dàn lựa chọn của họ là khá hạn hẹp. Bạn sẽ cso switch linear siêu nhẹ Kailh Box Silent Pink và tactile Kailh Box Silent Brown.

Tuy đây chưa phải là tất cả những switch không ồn trên thị trường, nhưng mình nghĩ đây là những lựa chọn khởi đầu khá tốt cho đa số người dùng. Nếu như bạn đang tò mò về những switch không ồn khác từ các nhà sản xuất khác, việc tìm kiếm nhanh s”silent” cho những nhà bán lẻ switch như MechanicalKerboards.com sẽ là cho bạn 1 ý tưởng hay về những thứ hiện có.

Bàn phím Hotswap cho switch không ồn

Bàn phím Hotswap cho switch không ồn
Bàn phím Hotswap cho switch không ồn

Nếu như bạn chưa thể tìm được chân ái với những khuyến nghị trong bài viết của mình, có 1 giải pháp thay thế dễ dàng đó là hãy mua 1 chiếc bàn phím hotswap tốt và từ đó lắp đặt những chiếc switch không ồn. Có lẽ là sẽ có nhiều bàn phím hot-swap ở ngoài thị trường đi kèm với switch không ồn 1 cách mặc định rồi.

Vậy, nếu như các bạn quyết tâm đi trên con đường bàn phím hot-swap, các bạn sẽ được thấy 1 chân trời mới của hàng loạt các yếu tố khác về hình dáng cũng như thiết kế mà bạn có thể sẽ không tìm thấy được nếu như bạn chỉ giới hạn sự tìm kiếm của bản thân ở những chiếc bàn phím trên kệ, trên giá được bán ở ngoài. Do đó, có thể nói con đường này sẽ tốn của bạn thêm 1 chút công sức, nhưng có lẽ nó là rất đáng nếu như bạn có thể được sở hữu 1 chiếc bàn phím cơ chống ồn mà bạn thực sự yêu thích.

Kết luận về bàn phím cơ chống ồn và switch yên lặng

Kết luận về bàn phím cơ chống ồn và switch yên lặng
Kết luận về bàn phím cơ chống ồn và switch yên lặng

Khái niệm về 1 chiếc bàn phim cơ yên tĩnh có thể nói đã từng là 1 ý niệm nực cười, thế nhưng thì nó đã không còn như thế nữa trong nhiều năm trở lại đây rồi. Những chiếc switch cơ yên tĩnh tức là bạn sẽ có được 1 chiếc bàn phím cơ chống ồn mà không cần phải hy sinh cái cảm giác đánh máy rất đã của những chiếc switch cơ học.

Như mình đã viết trong bài viết của mình vậy, những chiếc bàn phím Ducky One 3 có lẽ sẽ là những chiếc bàn phím cơ yên tĩnh nhất mà bạn có thể tìm thấy, với switch MX Silent Red của họ, stabilizer đã được lube và case foam được gia công sẵn. Mình khuyến nghị các bạn nên bắt đầu ở đó, đặc biệt là nếu như bạn đang tìm kiếm 1 chiếc bàn phím fullsize. Nhưng Durgod K320 chẳng hạn cũng không phải là 1 lựa chọn yếu kém và là 1 đối thủ mạnh mẽ trong hình dáng TKL.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình, nếu như các bạn đã phần nào giải đáp được những thắc mắc về những lưu ý khi mua 1 chiếc bàn phím cơ chống ồn thì sau đó, các bạn có thể gọi ngay cho hotline của QM Tech để sắm cho mình 1 chiếc bàn phím hotswap chẳng hạn, và QM Tech cũng có dịch vụ lube phím chuyên nghiệp nhé, chúc các bạn có 1 ngày học tập và làm việc hiệu quả!

Nguồn: Voltcave


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.

Bài viết liên quan

Mục Lục