web analytics

Nên dùng 2 thanh RAM 4GB hay 1 thanh 8GB?

Rate this post

Nên dùng 2 thanh RAM 4GB hay 1 thanh 8GB? Liệu 2 thanh RAM có tốt hơn 1 thanh RAM

Nên dùng 2 thanh RAM 4GB hay 1 thanh 8GB? Liệu 2 thanh RAM có tốt hơn 1 thanh RAM
Nên dùng 2 thanh RAM 4GB hay 1 thanh 8GB? Liệu 2 thanh RAM có tốt hơn 1 thanh RAM

Có lẽ, các bạn sẽ nghĩ rằng là 2 thanh RAM 4GB sẽ là tương tự với 1 thanh RAM 8GB. Thực chất về mặt toàn học thì nó đúng, nhưng, khi ở trong thế giới của máy tính, điều này lại là không thực sự chính xác. Có 1 số lợi thế và bất lợi nhất định khi mà bạn sử dụng 2 thanh 4GB RAM hay là 1 thanh 8GB RAM. Và nó cũng sẽ phụ thuộc nhiều vào việc bạn là kiểu người dùng nào nữa. Nhìn chung thì , bạn sẽ phải cân nhắc và phân tích 1 số thứ trước khi kết luận cái gì là tốt hơn 2 thanh RAM 4GB hay 1 thanh RAM 8GB.

Vì vậy, bài viết này sẽ so sánh 2 4GB vs 1 8GB và cố gắng tìm ra 1 câu trả lời cho bạn nhé.

2 thanh 4GB vs 1 thanh 8GB

2 thanh 4GB vs 1 thanh 8GB
2 thanh 4GB vs 1 thanh 8GB

Trước khi bắt đầu thì mình sẽ làm rõ 1 việc đó là sẽ không có 1 điểm khác biệt quá lớn cho dù là bạn định mua 2 thanh 4GB hay 1 thanh 8GB. Tuy nhiên thì hệ thống máy tính của bạn sẽ nhận được 1 sự cải thiện đáng kể trong performance qua việc bạn lựa chọn đúng thanh RAM mà tương thích với bản chất của hệ thống.

Khi nhắc tới việc lắp ráp 1 hệ thống mới, RAM là 1 trong những linh kiện thường xuyên bị coi nhẹ. Phần lớn thời gian thì tốc độ và số lượng là những nhân tố sẽ chiếm lấy sự chú ý của bạn. Tuy nhiên, vẫn có những nhân tố khác mà các bạn cần phải để tâm đến nữa. Ví dụ, cân nhắc giữa single-channel hay dual-channel là 1 trong những quyết định quan trọng. Và để có thể ra được lựa chọn đúng đắn đó, nó là cần thiết để hiểu rõ sự khác biệt giữa single channel và dual channel.

Có 1 ý niệm sai lệch đó là việc sử dụng 2 thanh RAM sẽ cung cấp 1 performance tệ hơn. Vì thế, có nhiều phản bác cho rằng việc mua 1 thanh RAM duy nhất là lãng phí thời gian và tài nguyên. Vậy, câu hỏi sử dụng 1 thanh RAM 8GB duy  nhất, hay 2 thanh RAM 4GB, hay 4 thanh RAM 2GB để có thể đạt được kết quả mong muốn.

Vậy, hiểu được điểm khác biệt giữa single channel vs đa channel sẽ là nhân tốt quyết định để bạn biết mình có nên sử dụng hay không. Tuy nhiên, cũng là quan trọng để nhớ rằng vẫn sẽ có những sự khác biệt đáng kể, nhưng ít mẫu có thể thực sự hoạt động.

Bo mạch chủ của bạn có hỗ trợ dual-channel không?

Công nghệ Dual-channel thường được sử dụng bởi hệ thống bộ nhớ để phân chia công việc giữa 2 thanh RAM và từ đó sẽ gia tăng hiệu quả. Nhưng, đáng tiếc, không phải bo mạch chủ của máy tính nào cũng hỗ trợ công nghệ này. Vậy, 2 thanh 4GB RAM sẽ là tốt hơn 1 thanh 8GB nếu như máy tính của bạn có hỗ trợ công nghệ dual-channel.

Máy tính của bạn có bao nhiêu chỗ để RAM?

Nhiều máy tính thì chỉ có 2 chỗ để RAM, trong khi đó có những máy lại có 4 chỗ để RAM, và tương tự với những máy khác nhau. Nếu như hệ thống của bạn chỉ hỗ trợ 2 slot RAM, việc sử dụng 2 thanh 4GB RAM sẽ là lợi thế hơn. Bởi lẽ khi mà cả 2 chỗ để RAM đều được lắp với 2 thanh RAM, bạn sẽ không cần phải nâng cấp RAM trong tương lai nữa. Tuy nhiên, nếu như bạn thoải mái với việc sử dụng 2 thanh 4GB RAM mãi mãi thì sẽ là ok nếu như bạn chỉ muốn mua 2 thanh 4GB RAM khi mà máy tính của bạn chỉ có 2 chỗ để RAM nhé.

Bạn là kiểu người dùng nào?

Những người dùng của hệ điều hành 7 64-bit chắc hẳn sẽ ưa chuộng sử dụng 8GB RAM hơn là 4GB RAM như ở cài đặt mặc định. Gamer và những người dùng chú trọng vào đồ họa hơn thì sẽ cần 2 thanh 4GB hơn là 1 thanh 8GB bởi lẽ 2 thanh sẽ tăng tốc được nhiều thứ khi mà máy tính của bạn phải làm việc nặng. Trong khi việc tăng số RAM của máy sẽ thường giúp bạn nhận được 1 sự thay đổi nhỏ trong tốc độ, những người dùng máy tính mà thường chạy nhiều phần mềm nặng 1 lúc, ví dụ như những phần mềm thiết kế đồ họa hay những game cần nhiều đồ họa thì sẽ tận dụng tối đa được nhiều thanh RAM. Còn nếu như bạn chỉ là 1 người dùng thông thường sử dụng máy tính để xem phim, lướt mạng xã hội hay viết email thì 1 thanh RAM 8GB cũng sẽ là đủ rồi.

Dùng 1 thanh RAM 8GB

Dùng 1 thanh RAM 8GB
Dùng 1 thanh RAM 8GB

Chỉ 1 thanh RAM sẽ hoạt động ở trên 1 kênh single channel với sức chứa là 64 bit. Điều này ám hcir rằng nó cả khả năng gửi đi 64 bit. Vi xử lý bộ nhớ hay socket liên lạc của bộ nhớ sẽ nhận được tín hiệu qua kênh này. Tuy nhiên, với trình độ công nghệ hiện tại, phần điều khuyển bộ nhớ được gộp lại với CPU và chưa tồn tại như 1 phần riêng của bo mạch chủ.

Dùng 2 thanh RAM 4GB

Dùng 2 thanh RAM 4GB
Dùng 2 thanh RAM 4GB

Khi nhắc tới 1 hệ thống multi-channel, việc gia tăng băng thông thực tế bằng việc tăng số kênh channel được sử dụng sẽ là phương thức hợp lí. Vậy, nếu như bạn đang đánh giá 1 thiết kế đa kênh, nó sẽ có khả năng vận chuyển 2 dòng dữ liệu 64 bit. Hệ thống đa kênh thường được thấy ở phần lớn các thiết kế hiện tại. Lợi ích chủ đạo của nó đó là bạn sẽ nhận được gaaos đôi những dấu dữ liệu data traces ở trên hệ thống bộ nhớ, từ đó sẽ giúp làm gia tăng băng thông tối đa nhất có thể lên 2 lần so với hiện tại.

Kết luận về 1 8GB RAM vs 2 4GB RAM

Trong bài viết này, chúng ta có thể rút ra được rằng việc lựa chọn 1 hay 2 thanh RAM cho setup PC của bạn thì sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, do đó, hãy cân nhắc những yếu tố trên thật cẩn thận trước khi đưa ra lựa chọn của mình nhé.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình, chúc các bạn có 1 ngày học tập và làm việc hiệu quả!

Nguồn: Hardwarecentric


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các phương tiện media khác của QMTech
Youtube: Voi review
Tiktok: Vinh Vunvo

Bài viết liên quan