web analytics

M1 MacBook Air có phù hợp với người dùng hơn bản M2?

Rate this post

M2 MacBook Air từng rất được mong đợi cuối cùng đã ra mắt. Nhưng bất chấp thiết kế trông tuyệt vời như thế nào, thay vào đó, nhiều người mua tiềm năng lại chuyển sang sử dụng M1 MacBook Air, một chiếc máy tính xách tay đã gần hai năm tuổi.

Tất nhiên, Apple vẫn bán nó, và như nhiều nhà đánh giá và bình luận đã chỉ ra, nó có thể là lựa chọn tốt hơn cho nhiều người – và có ba lý do chính tại sao.

M1 MacBook Air và M2 MacBook Air
M1 MacBook Air và M2 MacBook Air

Giá thành

Giá là lý do rõ ràng nhất mà mọi người đề xuất M1 hơn M2. Với việc giới thiệu M2 MacBook Air, Apple đã tạo ra một gia đình các mẫu MacBook Air chạy chip độc quyền của mình. M1 MacBook Air là mẫu cơ bản tuyệt đối của gia đình này, bắt đầu từ 1.000 đô la. Trong khi đó, M2 MacBook Air là mẫu cơ bản của dòng M2 có giá khởi điểm 1.200 USD.

Mặc dù không đắt như vậy, nhưng nó đủ để khiến người tiêu dùng hiểu biết dừng lại nếu có một mẫu xe rẻ hơn. Tất nhiên, có rất nhiều nâng cấp liên quan đến mức phí bảo hiểm 200 đô la của MacBook Air M1 so với MacBook Air M2. Điều đó bao gồm khung máy mỏng hơn, cổng sạc MagSafe 3, viền mỏng hơn, hiệu suất CPU nhanh hơn, màn hình sáng hơn, loa tốt hơn và webcam độ phân giải cao hơn. Đó là rất nhiều.

M1 MacBook Air và M2 MacBook Air
M1 MacBook Air và M2 MacBook Air

Mẫu cơ bản M2 MacBook Air về cơ bản là thiết bị tầm trung trong gia đình MacBook Air mới và cấu hình M2 MacBook Air tiếp theo là mẫu cao cấp với giá 1.500 USD. Các thiết bị vẫn có thể đắt hơn với cấu hình độc đáo ở bất kỳ cấp độ nào, nhưng MacBook Air M1 vẫn sẽ mang đến cho người tiêu dùng hiệu quả cao nhất ở bất kỳ kiểu phần cứng nào.

Trong khi Apple tiếp tục vật lộn với tình trạng thiếu chip, thì quyền truy cập tốt nhất của bạn là MacBook Air M1. Công ty đã phải đối mặt với sự chậm trễ giao hàng với M2 MacBook Air ngay lập tức khi đặt hàng trước. Gợi ý mua hàng cho những người muốn mua các sản phẩm của Apple hồi đầu năm là mua MacBook Air M1 để có lô hàng nhanh nhất. Nhìn chung, tiết kiệm chi phí và dễ mua trong vài năm, cả trực tuyến và tại cửa hàng đã là một điểm cộng cho chiếc máy tính xách tay này.

SSD và hiệu suất

M1 MacBook Air và M2 MacBook Air
M1 MacBook Air và M2 MacBook Air

Cả hai mẫu MacBook Air M1 và M2 đều có các tùy chọn lưu trữ SSD giống nhau về dung lượng. Cả hai máy tính xách tay đều có sẵn ở các mẫu cơ bản 256GB, có thể được định cấu hình thành 512GB, 1TB và 2TB dung lượng lưu trữ bổ sung.

Apple bắt đầu làm cho mẫu MacBook Air cơ bản M2 trông giống như một bản nâng cấp khả thi với chip M2 và GPU tám lõi; tuy nhiên, sự thật về thiết bị nhanh chóng được hé lộ khi những người đánh giá và người dùng đầu tiên chỉ trích gay gắt chiếc máy tính xách tay mới.

Nhiều người nhanh chóng phát hiện ra rằng Apple đã sử dụng mẫu MacBook Air M2 hàng đầu của mình khi trình diễn sức mạnh hiệu suất của máy tính xách tay trong sự kiện WWDC ra mắt vào tháng 6 và khi gửi các mô hình đánh giá chính thức. Khi Apple cho biết M2 MacBook Air sẽ có hiệu suất đồ họa tăng 18% so với M1, công ty đã nói về mô hình cao cấp hơn, có GPU 10 lõi và SSD 512GB.

M1 MacBook Air và M2 MacBook Air
M1 MacBook Air và M2 MacBook Air

Trong khi đó, chúng tôi đã phát hiện ra rằng mẫu MacBook Air cơ bản M2 thiếu các tính năng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất. Nó bao gồm một chip NAND duy nhất, thay vì hai chip flash, như MacBook Air M1, cung cấp hiệu suất nhanh hơn. YouTuber Max Tech đã phát hiện ra trong các điểm chuẩn rằng mẫu cơ bản M2 MacBook Air thực sự có tốc độ đọc / ghi chậm hơn 50% so với M1. Hiệu suất lưu trữ thấp hơn không phải là điều mà MacBook Air M1 mắc phải, có nghĩa là có những tình huống mà mẫu M1 hoạt động tốt hơn, chẳng hạn như khi truyền tệp.

Điều này cùng với thiết kế mỏng hơn và nhiều vấn đề về keo tản nhiệt đã khiến cho MacBook Air M2 dễ bị quá nhiệt. Những thất bại về hiệu suất này đã làm cho MacBook Air M1 trông giống như một mẫu máy tính xách tay cơ bản tốt, đặc biệt là về giá cả.

Vỏ mỏng

M1 MacBook Air và M2 MacBook Air
M1 MacBook Air và M2 MacBook Air

M2 MacBook Air đã được phát hành với màn hình 13,6 inch lớn hơn và viền mỏng hơn so với M1 MacBook Air 13,3 inch. Màn hình M2 cũng sáng hơn một chút ở 500 nits so với 400 nits trên màn hình M1. Tuy nhiên, M2 MacBook Air có một tính năng bổ sung: thiết kế notch gây tranh cãi, chứa webcam 1080p của máy tính xách tay.

Bạn có thể thích giao diện mới của màn hình, nhưng khi được cung cấp tùy chọn viền mỏng hơn hoặc một notch, đó là lựa chọn hiển nhiên ít hơn một chút. Việc đưa vào một tính năng quan trọng như Face ID có thể đã làm cho phần tai thỏ trở nên dễ dàng hơn, nhưng đó vẫn là một tính năng mà chúng tôi đang chờ đợi.

Như vậy, phần tai thỏ sẽ giống như một yếu tố thiết kế mới thú vị của MacBook Air và giống như một tính năng mà bạn sẽ phải học cách sống chung. Đối với một máy tính xách tay có giá cao hơn, một số người có thể thấy tốt hơn nếu chỉ gắn bó với M1 MacBook Air.


Theo Digitaltrends


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.

Bài viết liên quan

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?