web analytics

Hologram là gì? Tìm hiểu về công nghệ ảo tưởng đầy mê hoặc

5/5 - (1 bình chọn)

Hologram là gì và tại sao chúng lại hấp dẫn?

Bạn có bao giờ thấy một bức ảnh phẳng nhưng lại có chiều sâu như thật không? Bạn có bao giờ ngạc nhiên khi nhìn thấy một vật thể được chiếu lên không gian và có thể quan sát từ nhiều góc độ khác nhau không? Nếu có, bạn đã chứng kiến một trong những ứng dụng của công nghệ hologram.

Hologram là gì?

Theo , hologram là hình ảnh nổi 3 chiều, là một thuật ngữ phổ biến chỉ một bức ảnh phẳng – nhưng nhờ sự bố trí các chi tiết sao cho chúng phản xạ ánh sáng một cách thích hợp mà hình ảnh nổi lên có chiều sâu. Hologram cũng là hình ảnh thuật trình chiếu trong không gian giúp ta có thể quan sát vật thể ở dưới nhiều góc độ khác nhau như quan sát vật thể thật trước mắt.

Hologram được tạo ra bằng kỹ thuật ghi hình 3D có tên tiếng Anh là Holography. Kỹ thuật này dùng hai luồng ánh sáng laser để chiếu lên một đối tượng và ghi lại các sóng ánh sáng phản xạ từ đối tượng đó trên một miếng phim hoặc cảm biến. Khi miếng phim hoặc cảm biến được chiếu lại bằng ánh sáng laser khác, ta sẽ thu được hình ảnh của đối tượng với các thông tin về kích thước, khoảng cách và độ cong của bề mặt.

hologram
hologram

Những ứng dụng của hologram

Công nghệ hologram đã được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau, từ giải trí, giáo dục, y tế cho đến thiết kế và quảng cáo. Dưới đây là một số ví dụ:

– Trong lĩnh vực giải trí, công nghệ hologram đã được sử dụng để tái hiện lại hình ảnh của các ca sĩ hay diễn viên đã qua đời hoặc không thể có mặt trên sân khấu. Ví dụ như buổi biểu diễn của ca sĩ Tupac Shakur tại Coachella Festival năm 2012 hay của diễn viên Paul Walker trong Fast and Furious 7.
– Trong lĩnh vực giáo dục, công nghệ hologram đã được sử dụng để tạo ra các mô hình sinh học hoặc khoa học trực quan và sinh động cho các sinh viên hay học sinh. Ví dụ như Hololab – một sản phẩm của Viện Công Nghệ Holographic Việt Nam – cho phép người dùng quan sát các cơ quan trong cơ thể người hay các hiện tượng tự nhiên bằng hình ảnh chiếu nổi.

ứng dụng của hologram

– Trong lĩnh vực y tế, công nghệ hologram đã được sử dụng để hỗ trợ các bác sĩ trong việc chẩn đoán hay phẫu thuật. Ví dụ như Microsoft Hololens – một thiết bị kính thông minh có thể hiển thị các thông tin y tế hay các chỉ dẫn phẫu thuật cho người mang.
– Trong lĩnh vực thiết kế và quảng cáo, công nghệ hologram đã được sử dụng để tạo ra các sản phẩm hay logo có tính chất sáng tạo và thu hút khách hàng. Ví dụ như Khoa kiến trúc – mỹ thuật Trường ĐH Công Nghệ TP.HCM đã chuẩn bị hệ thống trình chiếu Hologram để giúp bạn trẻ hình dung ngành Nghệ Thuật Số.

Như vậy, công nghệ hologram là một công nghệ tiên tiến và mang lại rất nhiều lợi ích cho con người trong cuộc sống. Bạn có muốn trải nghiệm công

Bài viết liên quan