Cách tính năng theo dõi vị trí thực sự hoạt động trên điện thoại thông minh của bạn

Rate this post

Hôm nay, QM Tech sẽ giới thiệu cho các bạn tất cả những gì bạn cần biết về tính năng theo dõi vị trí ở trên điện thoại, cũng như cách để ngừng kích hoạt nó.

Thông tin về vị trí của bạn là một trong những dữ liệ chủ đạo mà bất cứ công ty nào cũng muôn lấy từ bạn, bất kể họ muốn cá nhân hóa việc dự báo thời tiếp cho bạn hay để chạy quảng cáo cho một cửa hàng đồ ăn lân cận chẳng hạn. Bởi vậy, các ứng dụng và thiết bị của bạn rất cần phải nắm bắt thông tiin này. Những, hãy nhớ việc chia sẻ vị trí của bạn là một thỏa hiệp giữ hai bên, do đó nếu như bạn không muốn đưa nó cho ai, bạn có thể làm vậy nhưng bạn sẽ phải từ bỏ một số dịch vụ cần vị trí của bạn như GPS. Vậy, bạn muốn sự tiện lợi hay sự bảo mật? Bạn không thể có cả 2 được, nhưng nếu biết cách nó hoạt động, và khi nào bạn nên kích hoạt tính năng này có thể sẽ giúp ích cho bạn đó.

Theo dõi vị trí qua thiết bị cá nhân

Nếu như bạn không muốn điện thoại thông minh của mình thông báo vị trí cảu bạn cho bất kì ứng dụng hay công ty công nghệ nào, hãy tắt đi trong phần Cài Đặt. Nó đơn giản sẽ ngăn điện thoại của bạn không thể định vị được nó đang ở đâu (thường được làm bằng cách nhận tín hiệu từ vệ tinh GPS, tháp điện thoại, hệ thống wifi lân cận).

Trên Android, vào Settings nhấn Secuirty & location > Location > Use location và chuyển sang Off. Trên iPhone, hãy mở Settings > Privacy > Location Services và nhấn chuyển sang Off. Khi đó, thiết bị của bạn sẽ bị mù vị trí mà nó đang ở.

Điều này cũng có nghĩa là nó sẽ không thể định vị được bạn đang ở đâu trên bản đồ, tìm kiếm những quán cafe xung quanh bạn, hay tìm thiết bị của bạn khi bạn làm mất; đồng thời, nó cũng ngăn chặn Google không thu thập thông tin ngầm cho Google Maps để cho người dùng thấy một cửa hàng hay quán ăn có đông không. Cả Android và iOS đều sẽ bao gồm thông tin khá chi tiết về việc này.

Tắt theo dõi vị trí của Google
Tắt theo dõi vị trí của Google

Có một trường hợp ngoại lệ mà vị trí của bạn vẫn sẽ được chia sẻ cả trên 2 hệ điều hành này, đó là khi bạn sử dụng liên lạc khẩn cấp. Nếu như mạng lưới điện thoại của bạn đã được kích hoạt liên lạc khẩn cấp, điện thoại của bạn sẽ báo cáo vị trí của bạn cho đội giải cứu, bắt kể bạn có tắt nó đi.

Theo dõi vị trí qua ứng dụng

Nếu như bạn đang kích hoạt theo dõi vị trí trên thiết bị của mình, bạn đang cho Google và Apple quyền truy cập thông tin đó – đó là một phần thỏa thuận khi bạn sử dụng hệ điều hành của họ. Tuy nhiên kể cả với cài đặt này được bật, bạn vẫn có thể chặn các ứng dụng riêng lẻ không thể truy cập vào vị trí hiện tại cảu bạn.

Trên thiết bị Android, vào Settings>Security & Location>Location>App-level permissions để xem danh sách các ứng dụng được cài đặt trên thiết bị của bạn – sau đó nhấn Off ở tất cả những ứng dụng mà bạn không muốn chúng biết vị trí của mình. Ví dụ, bạn muốn Facebook biết vị trí của bạn, nhưng bạn lại không muốn ứng dụng hẹn hò biết. Nhưng, hãy nhớ là nó có thể làm ngắt một số tính năng của ứng dụng sử dụng theo dõi vị trí đấy nhé.

Trên thiết bị iOS, vào Settings>Privacy>Location Services để thấy danh sách app. Ở đây, bạn có nhiều lựa chọn tùy chỉnh hơn: Ứng dụng có thể được phép truy cập dữ liệu qua 3 lựa chọn Always(luôn Luôn), While Using the App (khi sử dụng) hay Never (không bao giờ).

Tuy nhiên hãy nhớ rằng một số các ứng dụng có tầm với rất xa. Kể cả khi bạn tắt truy cập vị trí trên Facebook chẳng hạn, nền tảng Facebook vẫn sẽ biết được bạn đang đăng nhập vào nó ở đâu trên trình duyệt tìm kiếm (nhờ địa chỉ IP bạn đang kết nôi), hay khi bạn bè gắn thẻ bạn ở một ví trí cụ thể nào đó, hay khi bạn gắn thể một địa điểm trên Instagram.

Theo dõi vị trí qua Facebook
Theo dõi vị trí qua Facebook

Theo dõi vị trí qua Google (và Apple)

Kể cả khi bạn đã tắt theo dõi vị trí của tất cả các ứng dụng, chỉ cần nó vẫn được kích hoạt trên thiết bị của bạn – xem mục đầu tiên – Apple hay Google vẫn có thể thu thập dữ liệu vị trí của bạn, vì họ đang làm chủ hệ điều hành của bạn. Thêm vào đó, với Google, họ có vẻ dữ dội hơn về việc này, và muốn chia sẻ dữ liệu khắp các sản phẩm của họ.

Theo dõi vị trí qua Google
Theo dõi vị trí qua Google

Thậm chí, Google còn có thể làm điều này ở trên iOS, với sự trợ giúp của ứng dụng Google – bạn sẽ thấy nó yêu cầu quyền truy cập vị trí của bạn mọi líc, kể cả khi nó đang chạy ngầm. Nhưng may mà khi ở trên iOS bạn vẫn có thể chặn ứng dụng Google mà không cần tắt vị trí của bạn hoàn toàn, còn trên Android thì giống kiểu có tất cả hoặc không có gì hơn.

Tất cả những điều này đều đã được đề cập đến trong chính sách bảo mật của Google và Apple mà bạn có thể tìm hiểu nhé.

Kết luận về theo dõi vị trí

Vậy, nếu như bạn muốn chặn một ứng dụng cụ thể khỏi việc biết thiết bị của bạn đang ở đâu, bạn có thể ngắt quyền truy cập ở cấp độ ứng dụng. Nếu bạn muốn dừng hoàn toàn việc thu thập dữ liệu vị trí của Google hay Apple trên thiết bị của mình, bạn sẽ cần ngắt tính năng vị trí của thiết bị hoàn toàn. Hoặc sử dụng một con điện thoại đời Tống thôi nhé!

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết của QM Tech, mong các bạn phần nào đã hiểu được thêm về tính năng theo dõi vị trí trên điện thoại thông minh của mình, chúc các bạn có một ngày làm việc và học tập hiệu quả.

Nguồn: Gizmodo


QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.

Bài viết liên quan

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo