web analytics

Cách Lub bàn phím cơ đơn giản nhất – 9 bước từ A-Z giúp bạn Lub bàn phím cơ

Rate this post

“Lub bàn phím” là điều mà anh em nào mê bàn phím cơ cũng sẽ làm. Câu hỏi là, bạn đã sẵn sàng để đưa bàn phím của mình lên một tầm cao mới chưa? Nếu có, thì đến lúc bạn bắt đầu thao tác “lub bàn phím”. Hãy để mình hướng dẫn các bạn “Lub bàn phím” một cách đơn giản nhất nhé.

Tại sao bạn nên “lub bàn phím”?

 • Cải thiện âm thanh
 • Tăng độ mượt mà khi bấm
 • Giảm tiếng ồn
 • Loại bỏ cảm giác gồ ghề
 • Giảm sự va đập khi bấm
 • Mang tính giải trí và thư giãn

Mặc dù đôi khi việc “lub bàn phím” có thể mất nhiều thời gian, nhưng nó cải thiện hiệu suất của bàn phím của bạn theo nhiều cách khác nhau. Nếu bạn muốn có bàn phím với âm thanh tốt nhất, cảm giác mượt mà nhất và chất lượng cao nhất, thì “lub bàn phím” là lựa chọn đúng đắn.

Các dụng cụ cần thiết

Để thực hiện việc này một cách hiệu quả, bạn cần chuẩn bị 6 dụng cụ sau đây, chúng tôi sẽ đi vào từng cái một.

 • Dầu trơn

Việc chọn loại dầu trơn phù hợp là bước khó nhất. Có ba loại switch chính: tactile, linear, and clicky. Loại switch mà bạn sở hữu sẽ xác định loại dầu trơn cần sử dụng.

 • Dầu trơn tốt nhất cho Tactile: Loại dầu trơn mỏng hoặc có độ nhớt thấp thích hợp cho Tactile. Mình khuyên bạn nên sử dụng Krytox 105 nếu đây là lần đầu bạn thực hiện, Krytox 205G cũng có thể sử dụng được.
 • Dầu trơn tốt nhất cho Linear: Loại dầu trơn dày hoặc có độ nhớt cao tốt nhất cho Linear switch. Mình khuyên bạn nên sử dụng Krytox 205G nếu đây là lần đầu bạn thực hiện.
 • Dầu trơn tốt nhất cho Clicky: Nói chung, không nên “lub” switch Clicky. “Lub” switch Clicky có thể dẫn đến việc chuyển đổi Switch của bạn sang switch Tactile một cách vô tình. Ngoài ra, nó có thể tạo ra âm thanh không đều giữa các Switch. Vì vậy, tốt nhất là không nên “lub” switch Clicky.
 • Cọ nhỏ

Bạn cần một cây cọ nhỏ để “lub” dầu vào các switch một cách chính xác. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng cây cọ loại số 2 hoặc kích thước 5mm (kèm theo liên kết) để “lub” dầu.

 • Dụng cụ tháo Switch hoặc tua-vít đầu phẳng

Để “lub” cơ cấu bàn phím, bạn cần mở chúng trước. Cách dễ nhất là sử dụng một dụng cụ mở Switch, nhưng nếu bạn có một cây tua-vít đầu phẳng nhỏ ở gần đó, thì cũng có thể sử dụng.

 • Dụng cụ hàn hoặc Switch puller

Để loại bỏ và gắn switch vào bàn phím của bạn, bạn cần hàn/làm hàn chúng từ bo mạch in (PCB). Bàn phím hot-swap là lựa chọn tốt để loại bỏ Switch mà không cần hàn, tất cả những gì bạn cần là một cái Switch puller

 • Nhíp

Nhíp sẽ giúp bạn dễ dàng nắm lấy các thành phần nhỏ và tránh làm dơ ngón tay của bạn.

 • Khu vực làm việc sạch sẽ

Bạn cần một khu vực làm việc nhỏ để “lub” dầu vào các switch mà không tạo ra lộn xộn. Thông thường, mình thường lau sạch bàn làm việc của mình và đặt một tờ báo hoặc khăn giấy để không làm dơ mọi thứ.

Các thành phần của cơ cấu bàn phím

Mỗi cơ cấu bàn phím bao gồm bốn thành phần khác nhau: chân, lò xo, vỏ dưới và vỏ trên. Bạn có thể tham khảo hình ảnh ở trên để hiểu rõ hơn về những thuật ngữ này.

Cách “lub bàn phím”: Các bước thực hiện

Dưới đây là 9 bước dễ dàng để “lub bàn phím” của bạn.

1.Loại bỏ switch khỏi bàn phím của bạn

Trừ khi bạn đã đặt Switch trong một túi riêng biệt, bạn cần loại bỏ chúng khỏi bàn phím của bạn. Bạn sẽ cần tháo nút bàn phím ra và tháo bàn phím ra, sau đó tháo Switch khỏi bo mạch in (PCB). 

Luôn luôn đảm bảo tắt bàn phím của bạn trước khi thực hiện thao tác này. Nếu bạn có một bàn phím có hot-swap, bạn chỉ cần tháo nút bàn phím ra và loại bỏ Switch bằng một cái Switch puller. Đây là cách nhanh nhất để loại bỏ Switch, vì vậy một bàn phím có hot-swap có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian cho bạn.

2.Tách Switch thành các phần riêng biệt

Bây giờ, sau khi đã loại bỏ Switch khỏi bàn phím, đến lúc tách chúng thành các phần riêng biệt . Cách dễ nhất là sử dụng một dụng cụ Switch Puller, nhưng nếu bạn có một cây tua-vít đầu phẳng nhỏ ở gần đó, thì cũng có thể sử dụng.

Bạn cần làm việc xung quanh Switch để nới lỏng 4 kẹp giữ vỏ trên và vỏ dưới lại với nhau. Điều này có thể khá khó khăn ban đầu, nhưng khi bạn nắm bắt được cách làm, nó có thể rất nhanh chóng. Phần khó khăn nhất là đảm bảo Switch không tự bật lại khi bạn đã nới lỏng một kẹp. Tốt nhất là đặt ngón tay cái vào giữa vỏ trên và vỏ dưới sau khi bạn đã nới lỏng một kẹp.

3.”Lub” vỏ dưới

Bạn cần phải thận trọng khi “lub” dầu cho vỏ dưới. Tốt nhất là tránh “lub” dầu lên phần kim loại nếu có thể, vì nó có thể làm hỏng Switch của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên “lub” dầu cho bề mặt bên trong của vỏ dưới, phần mà chân của bánh xe tiếp xúc, và bề mặt bên trong/ ngoài của xilanh.

4.”Lub” lò xo

Có hai cách chính để “lub” dầu cho lò xo:

 • Áp dụng dầu trơn lên toàn bộ lò xo bằng cây cọ. Tốt nhất cho lần đầu của bạn.
 • Lấy ra toàn bộ lò xo khỏi tất cả các Switch và “lub” dầu cho chúng trong một túi duy nhất. Tốt nhất cho việc “lub” lò xo hàng loạt.

Khi bạn đã “lub” dầu cho lò xo xong, bạn có thể đặt chúng lên vỏ dưới trong lúc bạn “lub” dầu cho chân và vỏ trên. Điều này sẽ giúp bạn tránh làm dơ khu vực làm việc của bạn và “lub” dầu khắp mặt bàn làm việc của bạn.

5.”Lub” chân

“Lub” dầu cho chân tương đối đơn giản, bạn chỉ cần thận trọng với các chân. Mình chỉ khuyên bạn nên “lub” dầu cho các chân nếu bạn có Linear Switch. Bạn có thể “lub” dầu cho các chân trên tactile switch, nhưng điều này sẽ làm giảm độ chất lượng của nó nên không được khuyến nghị. Bất kể loại cơ cấu, bạn nên “lub” dầu cho các rãnh và khu vực hình trụ nơi lò xo tiếp xúc với chân.

6.”Lub” vỏ trên

“Lub” dầu cho vỏ trên rất dễ dàng. Chỉ cần “lub” dầu cho các phần nơi rãnh của chân tiếp xúc với vỏ trên. Bạn có thể bỏ qua phần còn lại của vỏ trên.

7. Lắp Switch lại

Xin chúc mừng, bạn đã “lub” dầu cho mọi thứ! Bây giờ, đến lúc lắp lại tất cả các thành phần. Phần quan trọng nhất là phải rất cẩn thận với lá kim loại. 

Đơn giản là sắp xếp lại tất cả các thành phần và gắp chúng lại với nhau. Kiểm tra xem Switch có hoạt động đúng cách và không có vấn đề gì lạ lạ. Nếu không hoạt động đúng, hãy tháo Switch ra và lắp lại.

8.Lắp Switch vào bàn phím

Bây giờ, khi Switch đã được “lub” dầu, đến lúc lắp chúng lại vào bàn phím của bạn. Nếu bạn có một bàn phím có khả năng thay đổi nhanh chóng, đơn giản chỉ cần nhấn chúng vào các ổ cắm và bạn đã sẵn sàng. Nếu không, bạn sẽ cần hàn chúng lại vào bo mạch in (PCB).

9.Kết nối bàn phím và kiểm tra!

Bước cuối cùng là cắm bàn phím vào và kiểm tra xem các Switch có hoạt động không. 

Hãy đảm bảo kiểm tra bàn phím trước khi lắp nó lại hoàn toàn. Rất khó chịu khi bạn lắp lại toàn bộ bàn phím và sau đó phải tháo các Keycaps và tháo vỏ máy hoàn toàn nếu có lỗi gì đó. 

Nếu một phím không hoạt động, có thể vấn đề nằm ở việc hàn các Switch không đúng hoặc chúng không được gắn vào đúng cách. Nếu không phải vấn đề đó, có thể lá kim loại bên trong các cơ cấu bàn phím đã bị hỏng, trong trường hợp đó, bạn sẽ cần mua Switch mới.

Liệu bạn nên “lub” dầu cho các Switch của mình hay không?

Nói chung, nếu bạn có thời gian và trang thiết bị, chúng tôi khuyên bạn nên “lub” dầu cho các Switch của mình. Có những loại Switch mà “lub” dầu không có ý nghĩa, nhưng đối với phần lớn trường hợp, nó được khuyến nghị mạnh mẽ. Các lợi ích của việc này rất dễ nhận thấy và một khi bạn đã trải nghiệm Switch được “lub” dầu, bạn sẽ không muốn quay lại việc không “lub” dầu nữa.

QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các phương tiện media khác của QMTech

Youtube: Voi review 

Tiktok: Vinh Vunvo

Bài viết liên quan

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?