web analytics

7 Bước để vệ sinh bàn phím cơ đơn giản và hiệu quả nhất!!!

Rate this post
Vệ sinh bàn phím cơ
Vệ sinh bàn phím cơ là điều cần thiết

Đối với nhiều người, việc dành hàng giờ với chiếc máy tính của bạn, kể cả học tập, làm việc hay chơi game, là điều dễ thấy trong thời đại hiện nay. Việc sử dụng liên tục này sẽ ảnh hưởng rất nhiều với bàn phím của bạn. Những vết bụi, sợi tóc bị tích tụ dưới các phím hay các vụn bánh bị rơi vào các kẽ nhỏ là điều không thể tránh khỏi. Chính vì thế, QMTECH sẽ đưa ra cho bạn một số dụng cụ cần thiếtcác bước để vệ sinh bàn phím cơ một cách đơn giản và hiệu quả nhất!

Các dụng cụ cần thiết

Bạn chắc chắn có thể vệ sinh bàn phím cơ của mình bằng những thứ sẵn có mà bạn có ở trong nhà. Chính vì vậy, đừng lo nếu bạn muốn vệ sinh bàn phím cơ của mình mà bạn phải mua một loạt những dụng cụ vệ sinh khác. Dưới đây là một số những dụng cụ vệ sinh mà bạn cần để có thể tiến hành vệ sinh bàn phím:

 • Bàn chải: Mình đã sử dụng một chiếc bàn chải đánh răng cũ để thực hiện vệ sinh, theo đánh giá của mình thì nó sử dụng khá là ổn. Bạn có thể sử dụng bất kì bàn chải lông mềm nào trong nhà để có thể quét các mảnh vụn ra khỏi bàn phím (bàn chải đánh răng hoặc bàn chải nào đó đủ độ dài, một chiếc cọ vẽ cũng là một ví dụ)
Bàn chải vệ sinh bàn phím cơ
Bàn chải vệ sinh bàn phím cơ
 • Vải: Bạn có thể đã có một mảnh vải sợi nhỏ, hoặc bất kì loại vải nào mềm, với mình thì mình dùng mảnh vải để lau mắt kính, nó khá mềm và phù hợp để có thể dễ dàng luồn lách vào các khe giữa các phím mà không làm xước hay tổn hại bộ phận nào bên trong. 
 • Cleaning Slime: Một vật khá quen thuộc với tư cách là đồ chơi cho trẻ em, nhưng Cleaning Slime là một thứ có thể giúp bạn dính các vết bẩn và bụi trên bàn phím bằng cách ấn chúng xuống. Tuy nhiên, mình không thực sự khuyên bạn nên dùng Cleaning Slime bới nó có thể để lại một số mảnh Slime nhầy nhụa trên bàn phím và nó sẽ còn khó vệ sinh hơn tình trạng ban đầu.
Cleaning Slime
Cleaning Slime
 • Tăm bông: Bạn có thể sử dụng tăm bông ngoáy tai để vệ sinh, hoặc có thể là các dạng tăm y tế nếu có. Tăm bông giúp bạn xử lý với những vết bẩn đóng cục
 • Cồn: Bạn có thể làm ẩm vải hoặc tăm bông bằng nước thường nhưng cồn chắc chắn sẽ có hiệu quả hơn trong việc loại bỏ đi những vết bẩn đã bám chặt trên bàn phím cơ của bạn. Bạn có thể dùng bất kì loại cồn nào mà bạn có, tuy nhiên hãy chú ý khi sử dụng bởi nếu tiếp xúc nhiều có thể gây ra ảnh hưởng về sức khỏe đó nhé. 
 • Tẩy: Bạn có thể bất ngờ vì điều này nhưng đối với những vết bẩn “cứng đầu”, một cục tẩy hoàn toàn có thể giải quyết điều đó cho bạn.
 • Kepuller: Một chiếc keypuller để có thể tháo Keycaps của bạn ra khỏi bàn phím và làm sạch cho từng Keycaps riêng.
Keypuller
Keypuller

Bạn có thể không cần hết tất cả các dụng cụ này trừ khi bàn phím của bạn thực sự rất bẩn, vì vậy hãy thử làm vệ sinh bàn phím cơ của bạn bằng những gì mà bạn có sẵn trước khi mua thêm.

Các bước để thực hiện vệ sinh bàn phím cơ

 • Bước 1: Tắt máy hoặc ngắt kết nối bàn phím cơ với máy tính. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho bạn khi vệ sinh bàn phím cơ
Ngắt kết nối trước khi vệ sinh bàn phím cơ
Ngắt kết nối trước khi vệ sinh bàn phím cơ
 • Bước 2: Chụp lại toàn bộ bàn phím cơ của bạn, điều này giúp bạn dễ dàng gắn lại key caps sau khi đã vệ sinh xong. Tin tôi đi, điều này không hề thừa thãi chút nào đâu. 
chụp lại khi vệ sinh bàn phím cơ
Chụp lại trước khi vệ sinh bàn phím cơ
 • Bước 3: Tháo Key caps bằng Keypuller. Một điều mình khuyên bạn không nên làm đó chính là dùng tay để tháo Key caps, điều này khiến cho bàn phím của bạn sẽ giảm tuổi thọ và giảm đi chất lượng, ảnh hưởng tới quá trình sử dụng của bạn về sau.
Tháo Key caps
Tháo Key caps
 • Bước 4: Bạn hãy rửa Key caps của mình bằng xà phòng, đặt Key caps của mình vào một cái rổ, bạn xả nước rồi cho xà phòng vào. Sau khi rửa hãy ngâm Key caps trong vòng từ 4-6 tiếng trong nước, hãy tránh các chất tẩy rửa quá mạnh kẻo làm mờ đi vết in trên Key caps nhé
Ngâm Key caps từ 4-6 tiếng
Ngâm Key caps 
 • Bước 5: Trong lúc chờ đợi Key caps được khô ráo hoàn toàn, bạn bắt đầu dùng những dụng cụ mà mình đã đề cập bên trên để tiến hành vệ sinh bàn phím cơ của mình. Có thể lấy ví dụ như bạn dùng bàn chảy, tẩy để loại bỏ đi những vết bẩn bám dính lâu ngày, dùng cồn thấm vào tăm bông, vải và lau nhẹ nhàng những phần kẽ của các switch, hoặc nếu có thể bạn hãy dùng một chiếc máy hút bụi cầm tay để hút những bụi bẩn hay lọn tóc nhé.
Vệ sinh bàn phím cơ
Vệ sinh bàn phím cơ
 • Bước 6: Úp bàn phím của bạn xuống để cho bụi bẩn không bám vào bàn phím trong lúc đợi Key caps khô
 • Bước 7: Sau khi Key caps đã khô, bạn tiến hành lắp lại Key caps vào bàn phím cơ theo đúng vị trí mà bạn đã chụp ảnh trước đó và có thể kết nối để sử dụng lại như bình thường rồi.

Kết luận

Bàn phím luôn là một trong những thiết bị điện tử rất dễ bị bám bẩn và bụi do thời gian sử dụng lâu ngày cũng như luôn tiếp xúc với môi trường bên ngoài, việc vệ sinh bàn phím cơ cũng là một vấn đề rất “cực”. Chính vì thế, các bạn hãy nhớ vệ sinh thật kĩ bàn phím của mình mỗi tuần để có thể giữ được “tuổi thọ” của bàn phím và có được trải nghiệm tốt nhất nhé!

QM Tech là cửa hàng chuyên cung cấp đồ Gaming Gear, linh kiện PC chất lượng cao, giá rẻ từ các hãng lớn trên toàn thế giới.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các phương tiện media khác của QMTech

Youtube: Voi review (LINK NGOÀI)

Tiktok: Vinh Vunvo (LINK NGOÀI)

Bài viết liên quan

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?